Tôi nghe nói ăn bí đao hàng ngày thay cơm có thể giúp giảm cân hiệu quả. Vậy điều này có đúng không, nếu ăn bí đao mà không ăn thực phẩm gì khác có ảnh hưởng đến sức khỏe?
Chính vì bí đao có chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể nên nhiều người không tin vào khả năng giảm béo của nó. Thế nhưng theo các y văn cổ, bí đao đã được sử dụng để làm thuốc giảm cân và làm đẹp từ lâu. Theo đó, bí đao được biết đến với tên gọi là đông qua (vị ngọt tính hàn), vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng không có độc tính, có tác dụng rõ rệt kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy. Ăn bí xanh lâu dài có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống mập phì.
Trong trung dược học bàn thảo nói rõ thêm, bí đao tính khử thấp trừ nhiệt. Hải Thượng Lãn Ông cũng viết trong Y tông tâm lĩnh, bí đao giải khát, thanh tâm hư nhiệt phiền, tiêu úng thũng trướng và lợi thuỷ.
Theo TS. Khoa học Trần Công Khánh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, tuy trong bí đao có nhiều chất xơ và muối khoáng, nhưng cho đến nay người ta chưa dùng bí đao để làm thuốc mà chỉ dùng để ăn.
Việc ăn bí đao chỉ là để hỗ trợ một phần trong chế độ giảm khẩu phần ăn. Để giảm cân hiệu quả, cần kết hợp cả việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn như: đi bộ, leo cầu thang bộ, chạy, nhảy… sẽ giúp đốt cháy một lượng calo không nhỏ. Cùng với đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu chất xơ, giảm chất béo, tinh bột, đường…