Ăn nhiều bí đao giúp giảm cân hiệu quả ?

Ăn nhiều bí đao giúp giảm cân hiệu quả ?
Rate this post

Tôi nghe nói ăn bí đao hàng ngày thay cơm có thể giúp giảm cân hiệu quả. Vậy điều này có đúng không, nếu ăn bí đao mà không ăn thực phẩm gì khác có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đao chứa tới 95% hàm lượng nước. Loại quả này lại chứa rất ít năng lượng, chỉ 15 kgcalo/100 gram và không có chất béo. Thịt quả bí đao chứa chất xơ dạng sợi rất có lợi cho ruột. Vỏ quả bí đao chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Bên cạnh đó, hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu tốt đối với những bệnh sơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành tim, bệnh tăng huyết áp, viêm phù thũng.

Chính vì bí đao có chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể nên nhiều người không tin vào khả năng giảm béo của nó. Thế nhưng theo các y văn cổ, bí đao đã được sử dụng để làm thuốc giảm cân và làm đẹp từ lâu. Theo đó, bí đao được biết đến với tên gọi là đông qua (vị ngọt tính hàn), vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng không có độc tính, có tác dụng rõ rệt kiện tỳ, ích khí, tiêu thủy. Ăn bí xanh lâu dài có thể tiêu trừ nước thừa trong cơ thể, giảm cân, chống mập phì.

Trong trung dược học bàn thảo nói rõ thêm, bí đao tính khử thấp trừ nhiệt. Hải Thượng Lãn Ông cũng viết trong Y tông tâm lĩnh, bí đao giải khát, thanh tâm hư nhiệt phiền, tiêu úng thũng trướng và lợi thuỷ.

Theo TS. Khoa học Trần Công Khánh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, tuy trong bí đao có nhiều chất xơ và muối khoáng, nhưng cho đến nay người ta chưa dùng bí đao để làm thuốc mà chỉ dùng để ăn.

Với những đặc tính trên nên nhiều người dùng bí đao để ăn cho no bụng, khiến người không có cảm giác thèm ăn và cũng không bị béo thêm. Nhưng đến nay chưa có một số liệu thống kê chính thức nào, cũng như chưa có bằng chứng khoa học để chứng minh việc ăn bí đao với hàm lượng bao nhiêu hàng ngày thì có thể chữa bệnh, giảm béo.

Việc ăn bí đao chỉ là để hỗ trợ một phần trong chế độ giảm khẩu phần ăn. Để giảm cân hiệu quả, cần kết hợp cả việc luyện tập thể dục thể thao đều đặn như: đi bộ, leo cầu thang bộ, chạy, nhảy… sẽ giúp đốt cháy một lượng calo không nhỏ. Cùng với đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu chất xơ, giảm chất béo, tinh bột, đường…

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.