bể phốt cải tiến

Bể phốt cải tiến BASTAF – Giải pháp xử lý nước thải mới

Bể phốt cải tiến BASTAF – Giải pháp xử lý nước thải mới
Rate this post

Bể phốt tự hoại cải tiến Bastaf là thiết kế bể phốt thông minh trong thời đại mới. Nó được các kỹ sư nghiên cứu một cách hệ thống theo các mô hình xử lý nước thải hiệu quả. Vậy tiêu chuẩn của loại bể phốt này như thế nào và quá trình hoạt động ra sao? Các bạn hãy theo dõi qua bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất. 

Bể tự hoại cải tiến BASTAF là gì ?

Bể tự hoại cải tiến BASTAF( Baffled septic tank) là loại bể phốt được cải tiến từ bể phốt truyền thống, bằng việc thay đổi kết cấu của bể và thêm vào đó là các vách ngăn mỏng hướng dòng chảy thẳng đứng trong bể tăng hiệu suất sử dụng cũng như nâng cao hiệu suất xử lý. 

Tham Khảo: Bể phốt bằng nhựa là gì? giá hầm tự hoại bằng nhựa là bao nhiêu?

bể phốt cải tiến

Cấu tạo bể phốt cải tiến BASTAF

Bể phốt cải tiến BASTAF thường có 4 – 6 ngăn phân hủy kỵ khí. Giữa các ngăn là vách ngăn hệ có hệ thống ống PVC hướng dòng chảy giúp tách nước và lưu chất thải rắn lại để phân hủy trong thời gian đảm bảo. Hiện nay với nhu cầu sử dụng ít thì bạn vẫn có thể xây dựng bể tự hoại 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt BASTAF

Khi chất thải được xả từ bồn cầu và chảy xuống bể chứa thứ nhất, sau đó chất thải sẽ được phân hủy và lên men nhờ vào kỵ khí. Sau khi đã phân hủy, những phần nước thải chưa được lắng hết sẽ được chuyển qua ngăn thứ đường ống và các vách ngăn hướng dòng của bể.

Tại đây nước thải cũng sẽ được lắng đọng và lên men khí tiếp và chuyển sang ngăn thứ 3. Tại đây chất thải sẽ được chuyển động theo chiều hướng từ dưới lên để có thể tiếp xúc với các sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể ở điều kiện động. Khi đó các chất hữu cơ sẽ được các sinh vật kỵ khí hấp thụ và chuyển hóa chúng.

bể tự hoại cải tiến bastaf

Như vậy sẽ giúp ta tách riêng 2 pha là lên men axit và lên men kiềm nhờ vào phản ứng kỵ khí này. Chuỗi phản ứng này của bể giúp chúng ta xử lý được triệt để lượng bùn cũng như là các chất cặn bã hữu cơ khác sẽ tăng thời gian lưu bùn. Cuối cùng tại ngăn lỏng các vi sinh vật kỵ khí sống nhờ vào việc bám dính vào bể. Các hạt vật liệu học này sẽ ngăn cặn bã lơ lửng trôi ra theo dòng nước làm sạch được nước thải.

Đánh giá hiệu quả xử lý của bể tự hoại cải tiến

Theo như một số nghiên cứu giữa bể tự hoại và bể tự hoại cải tiến. Chúng sẽ lọc ra các loại nước thải khác nhau. Vì vậy chúng ta có thể thấy rằng bể phốt BASTAF có hiệu suất xử lý nước ổn định hơn ngay cả khi dao động lưu lượng và nồng độ chất bẩn của nước thải đầu vào lớn. Hiệu suất xử lý trung bình theo COD, BOD5, TSS tương ứng là 75 – 90%, 70 – 85% và 75 – 95%.

Bản vẽ và cách xây bể tự hoại cải tiến BASTAF

Bản vẽ cad bể tự hoại cải tiến

sơ đồ bản vẽ card bể phốt cải tiến

Sơ đồ bể phốt 4 ngăn cải tiến

Điều kiện áp dụng đối với bể tự hoại BASTAF

+ Xây dựng gần nhà hoặc trong nhà tiện cho việc sử dụng

+ Thích hợp xây dựng tại các vị trí có nhiều nước, Không tận dụng chất thải để làm phân bón.

Tham khảo: Muốn xây dựng bể phốt đạt chuẩn cần phải chú ý đến những điều sau

bể phốt cải tiến

+ Kích thước tối thiểu trong lòng bể phốt phù hợp với số người sử dụng. Bạn có thể dựa vào bảng dưới đây.

Bể phốt dành cho gia đình 5 người:

cách tính bể

Bể phốt dành cho gia đình 10 người:

cách tính bể

Chú ý: Bảng trên đây là kích thước tối thiểu của bể khi xây dựng bể tự hoại, đó là chưa kể đến chiều dài của thành vách ngăn hướng dòng, thành bể, tường ngăn.

Thông thường tiêu chuẩn nước thải trung bình của 1 người/1 ngày là 15 lít. Lượng tích lũy chất thải trung bình 40lít/1 năm. Như vậy nếu gia đình có đông người thì lượng chất thải đổ xuống bể phốt sẽ đầy lên khá nhanh. Vì vậy bạn cần có kế hoạch thông hút bể phốt định kỳ. Thường là 3 năm/lần.

Ký Hiệu

– N là Số người dùng

– Hướt là chiều sâu của lớp nước bể ( đơn vị: m)

– L1, L2, L3, L4, L5 là chiều dài các vách  ngăn dòng hướng lên và ngăn lọc kỵ khí tính bằng mét.

Cách lắp đặt ống cho bể tự hoại cải tiến

Việc lắp đặt đường ống cho bể tự hoại cải tiến có thể dựa vào sơ đồ dưới đây:

sơ đồ bản vẽ card bể phốt cải tiến

Chú ý trong quá trình lắp đặt ống.

+ Ống hướng dòng ta nên sử dụng loại ống bằng gang, sành hoặc ống nhựa chữ T có đường kính tối thiểu là 150mm hoặc có thể hơn. Trong đó 1 đầu ta đặt nhô hẳn lên mặt nước thải còn 1 đầu ta đặt chìm xuống đáy bể.

+ Nếu như nhu cầu sử dụng nhiều phải xây bể lớn thì ta có thể sử dụng các vách ngăn hướng dòng có cửa dẫn nước với ở dưới với nhiều cao không nhỏ hơn 200mm. Điều đó giúp ta điều chỉnh cân đối được dòng chảy và lưu lượng đúng trong các vách ngăn hướng lên. Đảm bảo tiếp xúc giữa các dòng nước thải và lớp bùn ở đáy, giúp cho việc phản ứng kỵ khí được tốt nhất.

+ Do bể phốt cải tiến có ít các lớp váng cặn bã, bởi vậy ra chỉ cần bố trí các cửa hay T thu nước trong ngăn thấp hơn mặt nước 100mm

+ Nắp bể phốt cần phải được để lỗ thoáng kích thước 200x200mm và có nắp đậy để để tiện cho việc kiểm tra và xử lý chất thải.

+ Nắp ngăn lọc kị khí có kích thước 600x600mm.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng bể tự hoại cải tiến bastaf

Bể tự hoại cải tiến Bastaf về bản chất vẫn là bể phốt, nó chỉ có tác dụng xử lý nước thải và chất thải hiệu quả hơn chứ không phải là một bể chứa rác hay xử lý mọi phế thải.

Vì vậy bạn và gia đình ngoài việc tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động thì cũng cần lưu ý những điều sau để quá trình sinh hoạt trong nhà không gặp sự cố:

  • Cần tiến hành vệ sinh bồn cầu, sàn nhà tắm tường xuyên.
  • Không vứt rác bừa bãi vào bồn cầu, không lạm dụng quá nhiều các hóa chất tẩy rửa vì có thể tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí có lợi.
  • Đi vệ sinh nên dùng vòi xịt để vệ sinh. Hoặc dùng giấy vệ sinh mềm, nếu giấy cứng tuyệt đối không vứt vào bồn cầu mà phải vứt vào sọt rác. 
  • Thức ăn thừa hay thức ăn chứa dầu mỡ không được đổ trực tiếp xuống bồn cầu. Phải đổ vào xô rác, ngoài ra các vật cứng như thủy tinh, nắp chai lọ bằng nhựa, băng vệ sinh, tã lót,… cũng không được vứt vào bồn cầu.
  • Quan tâm đến việc hút bể phốt thường xuyên để tránh tình trạng bể phốt bị quá tải dẫn đến bồn cầu bị tắc. Trong trường hợp bồn cầu bị tắc không nên dùng vật cứng để thông một cách tùy tiện. Mà bạn hãy gọi cho đơn vị thông hút bể phốt tại Hưng Yên để họ có phương án giải quyết phù hợp.

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.