Cách đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, dễ dàng.

Cách đặt ống thoát bồn cầu đơn giản, dễ dàng.
Rate this post

Cách đặt ống thoát bồn cầu thế nào thì đặt chuẩn? Nếu không lắp đúng tiêu chuẩn sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng như rò rỉ, hư hỏng hệ thống thoát nước. Bạn muốn tự tìm hiểu cách đặt ống thoát nước bồn cầu nhà mình mà không cần gọi thợ? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách đặt ống thoát bồn cầu đơn giản.

Tiêu chuẩn chung về đặt ống thoát bồn cầu

Để đặt ống thoát bồn cầu đúng cách, đảm bảo sử dụng ổn định cần các tiêu chuẩn gì? Bạn đã xây dựng bể phốt đúng tiêu chuẩn hay chưa? Cùng xem qua những điều cơ bản sau đây.

Kích thước đặt ống thoát bồn cầu

Kích thước đặt ống thoát bồn cầu bao nhiêu là đủ rộng để có thể tống khứ chất thải khỏi bồn cầu là điều mà nhiều người quan tâm. Theo tiêu chuẩn hệ thống ống xả nước thải, kích thước ống thoát bồn cầu có thể dao động từ 60 – 150 mm. Các hộ gia đình thường sử dụng loại 80 -90 mm. Tại các cơ quan công sở hay nơi đông người thường sử dụng kích thước 120mm. Loại ống kích thước càng lớn thì khả năng tắc nghẽn càng giảm.

cách đặt ống thoát bồn cầu
Ống nước chuẩn kích thước

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu

Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu so với tường ít nhất phải là 250mm. Kích thước ống thoát phải cao hơn hố ga cũng như hệ thống thoát nước trong gà. Hơn nữa ống thoát bồn cầu phải cao hơn so với ống nước bể phốt 200 mm so với bể phốt.

Đường kính ống thoát bồn cầu

Đường kính ống thoát bồn cầu cũng là trị số mà nhiều bạn chưa rõ. Với các gia đình thông thường nên sử dụng loại ống có phi 90 trở lên. Với các cơ quan công sở nơi có nhiều người sử dụng thì nên chọn loại ống có phi 110 trở lên.

Độ dốc ống thoát bồn cầu

Độ dốc của ống thoát nước thải sẽ ảnh hưởng đến quá trình xả thải nhanh hay chậm của bồn cầu. Bạn không nên để độ dốc quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng đến tốc độ của quá trình xả thải.

Độ dốc quá nhỏ sẽ khiến nhũng chất thải lớn lâu trôi gây tắc nghẽn. Nếu độ dốc quá lớn khiến nước xả lại trôi quá nhanh không kịp cuốn theo chất thải khiến ứ đọng, tắc ống sau này.

Độ dốc ống thoát bồn cầu nên để mức 1/50 là tốt nhất. tương dương độ nghiêng 20-40mm cho độ dài ống 1000 mm. với độ dốc này thì chất thải sẽ được xả trôi một cách nhanh chóng nhất.

cách đặt ống thoát bồn cầu
Độ dốc của ống thoát bồn cầu

Chất liệu ống thoát bồn cầu

Các bạn cũng cần quan tâm đến chất lượng của loại ống định sử dụng và thương hiệu của chúng. Đa số các thương hiệu đang cung cấp ra thị trường loại ống làm từ chất liệu nhựa PVC. Với giá thành rẻ, độ bền cao sẽ giúp công trình của bạn bền bỉ với thời gian.

cách đặt ống thoát bồn cầu
Ống nước đạt chuẩn

Hướng dẫn cách đặt ống thoát bồn cầu

Cách đặt ống bể tự hoại giữa các ngăn

Để đặt được ống thoát bồn cầu đúng vị trí. Bạn cần biết công trình nhà mình sử dụng bể phốt 3 ngăn hay bể phốt 2 ngăn.

Cách đặt ống bể phốt xả thải vào bể thứ nhất

Bạn nên đặt vị trí ống càng cao càng tốt đấy. Sẽ giúp tạo được lực đẩy cho bể phốt mà an toàn cho người sử dụng.

Ống xả chất thải nên đặt gần phía tấm che nắp bể phốt. Cố gắng không để đường ống gấp khúc và hạn chế ít nhất các khớp nối. Nếu bắt buộc cần phải có thì để góc càng lớn càng tốt. Như vậy chất thải sẽ bị xả trôi nhanh hơn. Hạn chế chất thải bị ứ đọng gây tắc nghẽn.

Đã có rất nhiều khách hàng đã gặp phải tình trạng tắc đường ống thoát nước do thiết kế sai vị trí. Đường ống lắp đặt không hiệu quả khiến nước thoát chậm, thường xuyên tắc bồn cầu. Để có thể xử lý được vấn đề này một cách triệt để. Bạn hãy liên hệ với đơn vị thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp.

cách đặt ống thoát bồn cầu
Cách đặt ống thoát

Đặt ống giữa các ngăn trong hầm cầu

Tùy thuộc vào kích thước của hầm cầu mà sẽ có cách đặt ống khác nhau. Thông thường để một lỗ thông có kích thước 200*200 mm. Hoặc một ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110 mm giữa các ngăn. Đặt ở vị trí cách 1/3 miệng bể hay sát dưới cùng đáy bể. Đặt các ống thoát cách đều so le nhau.

Cách đặt ống tốt nhất:

+ 1.5m so với chiều cao đáy lòng bể chứa

+ 0.5m với ngăn chứa và ngăn lọc bể tự hoại 2 ngăn.

+ 0.3m với ngăn lọc và ngăn lắng bể tự hoại 3 ngăn.

Đối với trường hợp bể phốt 2 ngăn. Bạn nên đặt lỗ thông giữa các ngăn sát đáy bể. Nếu bể phốt có tắc thì thông hút sau này sẽ dễ dàng hơn. Hút sạch hơn khi bể phốt bị tắc.

cách đặt ống thoát bồn cầu

Đặt ống thoát khí trong bể phốt

Quá trình phân hủy các chất thải trong bể phốt sẽ sinh ra nhiều khí thải. Vì vậy cần phải thiết kế thêm 1 đường ống dẫn khí để khí thải có thể thoát ra ngoài. Nếu không có đường dẫn khí thải có thể gây kị khí, nổ đường ống.

Ống thoát khí nên đặt ở ngăn lắng và thông ra ngoài. Đường kính của ống này nên ở mức 27 mm.

cách đặt ống thoát bồn cầu
Lắp đặt ống thông khí

Cách đặt ống thoát nước đã được lắng

Chất thải sau khi được phân hủy ở bể chứa, sẽ lắng đọng và đưa sang bể lọc. Lúc này sẽ ở dạng nước thải và thải ra ngoài qua đường ống thoát nước. Ống thoát nước trong bể phốt nên đặt khoảng cách 200mm so với nắp bể để không bị tắc. Đường kính tốt nhất khoảng 110mm.

Các loại xe thông hút bể phốt hiện nay có đường kính đường ống hút từ 65mm – 90mm. Vậy nên để thuận tiện nhất cho quá trình hút bể phốt nếu có sự cố. Bạn nên sử dụng đường ống có đường kính tối thiểu là 110mm.

cách đặt ống thoát bồn cầu

 

Một số lưu ý khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Đo đạc kỹ lưỡng khi lắp đặt

Xác định trước vị trí định lắp đặt bồn cầu là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như kiến trúc tổng thể ngôi nhà và các cấu kiện liên quan. Việc bạn xác định được vị trí hợp lí khi đặt bồn cầu và  đường kính ống thoát bồn cầu. Sẽ giúp hạn chế tình trạng không đủ diện tích lắp đặt và sử dụng. Đường ống từ bồn cầu dẫn xuống không nên quá nhỏ. Phải đảm bảo bằng với kích thước lỗ xả bồn cầu.

cách đặt ống thoát bồn cầu
Tính toán trước vị trí thi công hiệu quả

Không lạm dụng xi măng

Với cách đặt ống thoát bồn cầu đơn thuần việc trát xi măng sau khi lắp là cần thiết. Tuy nhiên khi tiến hành đến việc trát xi măng, không để xi măng bị rơi vào bên trong đường ống. Đây là việc quan trọng liên quan đến kĩ thuật xây dựng để không bị tắc nghẽn đường ống.

xi măng
Không lạm dụng quá nhiều xi măng trát

Độ dốc ống thoát bồn cầu không đạt chuẩn

Độ dốc bồn cầu không đạt chuẩn sẽ gây tắc nghẽn hoặc thậm chí trào ngược. Cần chú ý đảm bảo ống thoát nước được bố trí đúng độ dốc đảm bảo.

Sử dụng các loại ống nước không đảm bảo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm ống nước. Tuy nhiên chất lượng của chúng thì không ai có thể đảm bảo có đúng tiêu chuẩn kĩ thuật hay không. Vì vậy bạn chỉ nên mua ống thoát nước ở các cơ sở uy tín, được kiểm định và có giấy tờ giấy phép rõ ràng. Tránh thiệt hại không đáng có sau này.

vỡ ống nước
Ống nước kém chất lượng

Kết luận

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách đặt ống thoát bồn cầu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Nếu bạn chưa thể lắp đặt sửa chữa ống thoát nước để khắc phục tình trạng tắc nghẽn tại nhà mình. Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi, dịch vụ sửa chữa thông hút bể phốt tại nhà. Chúng tôi nhận thông hút ở các huyện như thông hút tại Yên Mỹ, thông hút bể phốt tại Kim Động, thông hút bể phốt tại Khoái Châu….

 

 

 

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.