Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ TẠI NHÀ

Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ TẠI NHÀ
Rate this post

Hiện tượng vòi nước rửa bát bị rò rỉ nước vô cùng phiền toái. Chúng khiến gia chủ vô cùng đau lòng và tìm cách khắc phục ngay. Bạn hãy thử tưởng tượng, vòi nước rửa bát cực nhỏ giọt hay chảy nước không ngừng sẽ như thế nào? Chúng thật sự khiến cho căn bếp của bạn mất đi vẻ đẹp. Đặc biệt là cực kỳ lãng phí nguồn nước. Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ tại nhà được bật mí và hướng dẫn chi tiết dưới đây chắc chắn sẽ là những thông tin cực kỳ hữu ích dành cho bạn.

Những vị trí trên vòi rửa bát có thể bị rò rỉ nước

Bạn nên kiểm tra toàn bộ vòi nước rửa bát của mình để phát hiện được những vị trí bị rò nước. Từ đây, việc tìm ra nguyên nhân và cách sửa chữa cực kỳ dễ dàng và đơn giản. 

Đầu vòi rửa bát

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ
Kiểm tra đầu vòi rửa bát

Nếu bạn thấy hiện tượng nước nhỏ giọt liên tục ở phần đầu vòi khi đã khóa van nước thì chắc chắn vòi của bạn đang bị rò rỉ nước. Có thể nói, đây là vị trí dễ xảy ra tình trạng rò nước nhất. Nhưng cũng cực dễ để có thể phát hiện được.

Xung quanh đế vòiư

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ
Kiểm tra xung quanh đế vòi

Khi kiểm tra bạn thấy quanh đế vòi cò nước rỉ ra. Có nghĩa là đây là vị trí mà vòi nước rửa bát nhà bạn đang bị rò rỉ. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do lỏng van xoáy hoặc lỏng chân vòi. Nước rỉ ở vị trí này không nhỏ giọt, mà chúng sẽ chảy tràn xuống phần bể. Chúng ta cũng rất dễ để nhìn thấy được hiện tượng này. Có thể do gioăng cao su bị mòn, đứt, hoặc vòng chữ O bên trong bị hở khi bạn thực hiện động tác xoay qua xoay lại vòi rửa sang 2 bên bồn trong quá trình sử dụng.

Nước bị rò rỉ dưới vị trí bồn rửa bát

Nước bị rò rỉ dưới vị trí bồn rửa bát

Đây là vị trí khó phát hiện nhất khi vòi rửa bát bị rò rỉ nước. Bởi thường mọi người rất ít khi hoặc không để ý kiểm tra đến những vị trí này. Hậu quả chúng gây ra khi bị rỉ nước vô cùng phiền toái. Nếu bạn không phát hiện kịp thời, nước sẽ chảy tràn ra sàn nhà. Không những gây mất thẩm mỹ, mà chúng còn ảnh hưởng đến chất lượng của sàn. Đặc biệt là khi sàn nhà làm bằng gỗ.

Hướng dẫn chi tiết cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ tại nhà

Hiện tượng vòi nước rửa bát bị rò rỉ là hiện tượng bình thường sau một thời gian dài sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, khi gặp phải trường hợp này, bạn cần phải khắc phục nhanh chóng và kịp thời. Nếu không sẽ gây ra tình trạng lãng phí nguồn nước, gây thiệt hại, hỏng hóc các vật dụng, đồ đạc trong nhà, đặc biệt là đồ điện. Hãy tham khảo cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ đơn giản này để có thể tự khắc phục tại nhà.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để sửa chữa

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để sửa chữa

Trước khi bắt tay vào công việc, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Chúng sẽ hỗ trợ bạn sửa chữa vòi nước đang bị rò rỉ một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất. Các dụng cụ bao gồm:

 • Tua vít: Dùng để tháo, lắp các loại ốc vít trên vòi
 • Cờ lê (mỏ lết): Điều chỉnh kích thước, vặn, xoáy các loại ốc ở những vị trí hẹp mà tay khó có thể làm được.
 • Một con dao lưỡi mỏng: Dùng để gỡ phần nắp của tay vặn vòi
 • Dụng cụ vệ sinh: Để rửa và làm sạch các bộ phận bên trong vòi rửa bát.
 • Dụng cụ dùng để chặn ống thoát nước: Phòng trường hợp trong quá trình tháo lắp, ốc có thể rơi xuống đó.

Tháo và sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Tháo và sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Để tiền hành sửa chữa vòi nước rửa bát đang bị tắc, bạn nên khóa van cấp nước tổng và xả hết nước còn lại trong vòi. Sau đó, cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ sẽ được tiến hành như sau:

 • Sử dụng dao lưỡi mỏng để tháo phần nắp đậy của tay vòi vặn nước. Các thao tác này cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận, không được làm xước hay vỡ nứt vòi nước.
 • Sau đó, bạn dùng tua vít để tháo tất cả các loại ốc liên kết trên vòi rửa bát. Bao gồm: ốc bảo vệ, ốc nối giữ vòi và ống dây dẫn nước. Phần tay vặn khóa nước của vòi cũng tháo ra luôn!
 • Kiểm tra tình trạng của các miếng nệm, ron cao su. Bởi đây là nơi dễ khiến nước bị rò rỉ nhất. Nếu nhận thấy chúng đã mất đi độ đàn hồi, đã quá mòn hay bị rách, bạn cần thay thế sản phẩm mới phù hợp ngay!
 • Kiểm tra các bộ phận vòi nước rửa bát, Nếu phát hiện có cặn bẩn, bị hoen gỉ, bạn sử dụng các dụng cụ vệ sinh là làm sạch chúng.

Lắp lại các bộ phận của vòi nước và kiểm tra kết quả

Lắp lại các bộ phận của vòi nước và kiểm tra kết quả

Sau khi đã sửa xong vòi nước rửa bát, bạn cần lắp lại chúng trở về vị trí ban đầu. Cách lắp ngược lại với trình tự khi bạn tháo ra. Lưu ý, lắp thật chính xác và chắc chắn theo đúng vị trí ban đầu của các bộ phận. Mở lại van nước và kiểm tra xem còn tình trạng nước bị rò rỉ không. Nếu đã hết tình trạng này thì đồng nghĩa với việc bạn đã “bắt đúng bệnh” và thực hiện sửa chữa đúng các thao tác và kịp thời. 

Trong trường hợp sau khi thực hiện việc sửa chữa, vòi nước rửa bát của bạn vẫn xuất hiện tình trạng rò rỉ nước. Bạn nên liên hệ và nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm sửa chữa hoặc liên hệ trực tiếp thợ điện nước để họ giúp bạn. 

Những lưu ý khi sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ không khó, nhưng bạn vẫn nên cẩn thận và có những lưu ý nhất định. Như vậy, công việc của bạn mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Một vài kinh nghiệm dưới đây bạn có thể tham khảo:

Những lưu ý khi sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ
 • Cần có sự hiểu biết và các kiến thức cơ bản về vấn đề rò rỉ nước trong đường ống để rút ngắn thời gian sửa chữa.
 • Các phụ kiện mới thay thế phải phù hợp cả về kích thước và chất lượng
 • Lựa chọn một cách kỹ lưỡng về chất lượng của các loại van nước. Chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sử dụng và hiệu quả trong quá trình.
 • Nếu nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, bạn nên sử dụng các loại vòi bằng nhựa hoặc đá.
 • Gia đình bạn sử dụng nguồn cấp nước ổn định, các vòi nước bằng inox, đồng, crom sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.
 • Bạn nên mua các sản phẩm vòi nước rửa bát tại các thương hiệu nổi tiếng và địa chỉ uy tín để có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích dành cho  bạn. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc sửa chữa các đồ vật trong nhà khi gặp sự cố. Chúng luôn cần thiết và giữ một vai trò quan trọng!

Lê Hồng Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published.