Cách thông bồn cầu xổm hiệu quả và nhanh chóng nhất

Cách thông bồn cầu xổm hiệu quả và nhanh chóng nhất
Rate this post

Bồn cầu ngồi xổm là loại bồn cầu rất dễ xảy ra tình trạng bị tắc. Khi tắc nghẽn thì sẽ có biểu hiện xả nước, dội nước trôi rất chậm. Lúc này phải xử lý như thế nào? Các cách thông bồn cầu xổm hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng này.

1.Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo đơn giản chỉ gồm một khối nguyên được tạo thành từ men sứ, gốm hoặc inox. Tùy vào kết cấu nhà vệ sinh để lựa chọn loại bồn cầu xổm phù hợp.

bồn cầu xổm
Bồn cầu xổm

Vì có cấu tạo đơn giản nên giá thành của những bồn cầu xổm này khá rẻ. Nhưng dù vậy thì với sự phát triển của bồn cầu bệt hiện đại như ngày nay những chiếc bồn cầu xổm đã không còn được thông dụng như trước nữa.

Xem thêm : cách lắp đặt bồn cầu xổm

2. Nguyên nhân bồn cầu xổm bị tắc

Mặc dù loại bồn cầu xổm ngày nay đã không còn thông dụng nhưng nhiều gia đình và nơi công cộng vẫn sử dụng. Chúng hay bị tắc hơn bồn cầu bệt, khi bị  tắc nghẽn thì chất thải sẽ lơ lửng trong lỗ thoát. Phải tốn kém rất nhiều nước mà không trôi được đi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể từ nhiều lý do khác nhau. Tìm được nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc cũng giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cách thông bồn cầu xổm. Dưới đây là một số nguyên nhân chính

Do thiết kế của bồn cầu xổm

Bồn cầu xổm có thiết kế lỗ ống thoát chất thải ngắn hơn bồn cầu dạng bệt. Khi chúng ta đi vệ sinh 1 lúc với khối lượng chất thải quá lớn thì rất dễ xảy ra tình trạng “nghẽn cổ chai” với loại ống thoát bồn cầu này.

Do vậy loại bồn cầu này dù có lợi cho sức khỏe và đường ruột. Tuy nhiên nó lại hay bị tắc nghẽn và không mang tính thẩm mỹ nên đang ngày càng ít được sử dụng phổ biến so với bồn cầu bệt.

Do chúng ta đổ thức ăn thừa và rác vào bồn cầu.

Nhiều người có thói quen coi bồn cầu là xô rác. Bất cứ thứ gì cũng vứt vào bồn cầu. Từ thức ăn thừa, rác vụn, kẹo cao su, vỏ bánh kẹo, giấy vệ sinh. Một bước tiện tay ném vào bồn cầu rồi xả, dội nước là trôi đi. Nhưng họ đâu biết rằng những thứ đó chỉ trôi khỏi tầm mắt họ, còn nó sẽ đọng lại trong đường ống và dần dần gây tắc nghẽn sau này khi lượng chất thải cứ đầy lên hàng ngày. 

đổ rác vào bồn cầu
Nhiều người thường coi bồn cầu là “xô rác”

Nếu không muốn bồn cầu hay bất cứ thiết bị vệ sinh nào trong nhà bị tắc bạn nên ngừng thói quen này để tránh những sự cố đáng tiếc.

Do bể phốt bị đầy

Bể phốt là nơi chứa chất thải của con người trong quá trình sử dụng bồn cầu. Sau nhiều năm trời thì bể phốt sẽ bị đầy lên và làm cho quá trình xả thải của bồn cầu xổm chậm và ùn ứ. Việc duy nhất khắc phục được tình trạng này đó là thông hút bể phốt. Bạn cần gọi ngay cho các đơn vị chuyên gia trong lĩnh vực thông hút bể phốt tại nhà để có thể xử lý vấn đề này một cách nhanh nhất vì bạn không thể tự hút bể phốt được. 

bể phốt đầy
Bể phốt bị đầy

Do dị vật trong ống thoát nước bồn cầu

Nhiều khả năng đường ống thoát bồn cầu nhà bạn đã bị dị vật làm nước và chất thải không thể đi qua được. Dị vật có thể là các vật cứng như mảnh nhựa, bê tông vỡ rơi vào đường ống rồi bị kẹt lại. Khi đó sẽ rất vất vả đề tiến hành đục đẽo, khoan phá tìm ra nơi nó án ngữ và xử lý. Nhưng bạn có thể gọi cho dịch vụ thông hút bồn cầu để họ tìm cách thông bồn cầu xổm hợp lý và khắc phục nhanh gọn.

3. Cách thông bồn cầu xổm

Sử dụng thụt hay cây thông hút chuyên dụng 

Cách thông bồn cầu xổm bằng cây thụt được sử dụng đầu tiên vì đây là cách nhanh nhất và dụng cụ này nên có mặt trong nhà vệ sinh của gia đình bạn.

Bạn cần lấy 1 cây thông hút. Đặt úp lên vị trí lỗ thoát bồn cầu. Sau đó dùng lực ấn thật mạnh và kéo lên vài lần cho đến khi nước xả trôi đi dần tức là đường ống đã thông thoáng và có thể sử dụng bình thường.

thụt bồn cầu
Cây thụt bồn cầu

Sử dụng máy hút bụi

Máy hút bụi là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên không chỉ dùng để hút bụi làm sạch nhà mà nó còn là cách thông bồn cầu xổm. Trước khi sử dụng máy hút bụi bạn hãy đổ sạch rác trong khay trong máy ra để tiến hành. Và nên sử dụng một loại ống riêng biệt để thông hút. Rồi bỏ đi sau khi sử dụng vì nó sẽ rất mất vệ sinh nếu bạn lại dùng để hút bụi trong nhà.

Máy có thể đặt vào đường ống và bật chức năng thôi. Áp lực mạnh sẽ khiến vật cản trong đường ống bồn cầu ngồi xổm trôi đi một cách dễ dàng. Bạn cần bịt kín đáy lỗ thoát bồn cầu trước khi có thể hút được dị vật đó ra.

máy hút bụi
Máy hút bụi

Sử dụng bột nở thông bồn cầu xổm

Sử dụng baking soda hay còn được gọi là muối nở. Là loại nguyên liệu thường có sẵn trong bếp của mỗi gia đình. Dù vậy không ít người biết rằng baking soda cũng là vật liệu được dùng để thông tắc cống. Ngoài ra chúng còn là cách thông bồn cầu xổm rất hiệu quả.

Đây là phương pháp dễ dàng mà tiết kiệm được nhiều chi phí nhất cho các gia đình. Bột baking soda kết hợp với dấm ăn sử dụng rất hiệu quả. Bạn có thể tiến hành thông tắc bồn cầu ngồi xổm bằng cách chuẩn bị 1 bát bột baking soda và 1 cốc dấm.

bakingsoda
Bột baking soda

Cách thông bồn cầu xổm bằng baking soda được tiến hành như sau:

  • Đổ trực tiếp bát bột vào trước rồi sau đó đổ thêm dấm. Sau đó hỗn hợp này sẽ tác dụng với nhau và sủi bọt trong đường ống bồn cầu.
  • Bạn đợi trong khoảng thời gian từ 15 phút – 30 phút. Sau đó dùng 1 xô nước lớn đổ vào bồn cầu xổm.

Nước với áp lực mạnh sẽ đưa hỗn hợp này đi đến mọi ngõ ngách trong đường ống. Đánh bay mọi chất thải cứng đầu và trả lại sự thông thoáng sạch sẽ cho bồn cầu ngồi xổm của gia đình bạn.

Cách cuối cùng : Tháo bồn cầu ngồi xổm ra để xử lý.

Đây là cách xử lý cuối cùng trong trường hợp bồn cầu nhà bạn bị tắc nặng. Và khi dùng tất cả các cách trên nhưng không có hiệu quả

Do đặc tính bồn cầu ngồi xổm có cấu tạo liền khối và dễ lắp đặt. Nên việc tháo ra cũng không khó khăn như bồn cầu bệt. Tuy nhiên việc tháo bồn cầu ngồi xổm cần những quy chuẩn nhất định. Cần những người có chuyên môn mới làm được. Do vậy bạn không nên tự xử lý nếu không nắm vững các kiến thức về lắp đặt xây dựng.

cách thông bồn cầu xổm
Không nên tự tháo lắp bồn cầu nếu không nắm được kết cấu

Chúng tôi khuyến nghị bạn nên liên hệ cho các đơn vị xử lý thông hút bồn cầu để họ kiểm tra và có phương án xử lý. Tư vấn tốt nhất cho tình trạng bồn cầu xổm của gia đình bạn. Bạn có thể liên hệ đến dịch vụ thông hút bồn cầu tại nhà của công ty vệ sinh môi trường Hải Hưng để được hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi chuyên nhận thông hút bồn cầu tại Hưng Yên, thông hút bể phốt tại Hải Dương trong thời gian nhanh nhất mà lại có giá thành rẻ nhất trên thị trường

 

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.