Hướng dẫn cách xây hầm cầu đơn giản tiết kiệm chi phí nhất

Hướng dẫn cách xây hầm cầu đơn giản tiết kiệm chi phí nhất
Rate this post

Xây hầm cầu là một trong những như cầu tất yếu của tất cả các gia đình. Nhưng nhiều gia đình vẫn chưa biết cách xây hầm cầu sao cho tiết kiệm chi phí.

Để xây được một hầm cầu tiết kiệm nhất thì các gia đình phải biết cách xây cho đảm bảo đúng quy trình. Cũng như chất lượng cho hầm cầu. Vậy các kỹ thuật xây như thế nào cho hiệu quả nhất? Và cách xây như thế nào để tiết kiệm chi phí một cách tối đa nhất.

Hầm cầu là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các kỹ thuật xây cũng như cách xây hầm cầu. Chúng ta cần phải đi tìm hiểu và hiểu rõ xem hầm cầu là gì? Và tại sao chúng ta phải xây hầm cầu.

Hầm cầu hay còn được gọi là bể tự hoại. Là nơi chứa đựng những loại chất thải dạng đặc.

Và theo thời gian sẽ phân hủy thành các chất thải dạng lỏng rồi theo ống thoát ra ngoài nhanh chóng. Đây là phương pháp mà được rất nhiều các hộ gia đình áp dụng bởi tính năng tiện lợi của hầm cầu mang lại.

Thông thường nước thải từ các khu vệ sinh sẽ được dẫn theo các đường ống thoát trong gia đình. Được đưa đến hầm cầu.

Tại đây nước thải sẽ được xử lý sinh học yếm khí. Các cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể. Khi đó nước sẽ được tách ra rồi chảy xuống hố ga thông qua mạng lưới cống thoát chung.

Bên cạnh đó những cặn bã trong bể sẽ phải được hút ra theo định kỳ để sao cho bể luôn được hoạt động một cách tốt nhất. Không những cần hiểu rõ về hầm tự hoại là gì các bạn còn nên đi tìm hiểu về ưu nhược điểm của nó đem lại.

Để có thể xây cho gia đình mình một chiếc bể tự hoại tốt nhất. Tránh được những hạn chế không đáng có khi xây bể tự hoại cũng như quá trình trong quá trình sử dụng.

hầm cầu
Là nơi chứa các chất thải

Kỹ thuật xây hầm cầu

Bất cứ gia đình nào cũng vậy khi bắt đầu vào học cách xây hầm tự hoại sao cho chuẩn nhất. Cũng phải hiểu về kỹ thuật xây hầm cầu. Hiện nay có rất nhiều các loại hầm cầu như hầm cầu 2 ngăn, 3 ngăn, 4 ngăn,…

Vì vậy khi xây dựng hầm cầu các bạn nên tìm hiểu hầm cầu đúng tiêu chuẩn là như thế nào? Để có thể lựa chọn được cho gia đình mình loại hầm cầu phù hợp với gia đình mình nhất.

Thực ra cách xây hầm tự hoại cũng khá đơn giản. Và nó không khá phức tạp như nhiều người nghĩ. Bởi quy mô của loại hầm này là khá nhỏ. Thời gian thực hiện thì vô cùng nhanh chóng.

Nếu biết cách xây hầm cầu chuẩn thì chi phí không quá cao mà vẫn đảm bảo được sự hoạt động ổn định. Đảm bảo được tuổi thợ cho hầm cao mà không gây mùi hôi thối cho môi trường

Để có một hầm cầu đúng kỹ thuật cũng như quá trình thực hiện nhanh chóng mà không bị sai sót gì. Thì trước khi xây các bạn cần chuẩn bị một sơ đồ thiết kế chi tiết.

cách xây hầm cầu
Khi xây cần đảm bảo hầm cầu sao cho đúng kỹ thuật nhất

Một hầm cầu đúng kĩ thuật cần đảm bảo các yêu cầu sau:

– Về kích thước

Phụ thuộc vào số lượng của các thành viên trong gia đình. Chúng ta xác định và chọn loại hầm cũng như diện tích xây hầm sao cho phù hợp nhất. Khi xây bể bạn nên lưu ý không nên xây bể quá hẹp để tránh các tình huống ngoài dự tính có thể xảy ra.

– Vật liệu

Những vật liệu để xây bể phốt chủ yếu bằng gạch hoặc đổ bê tông. Khi đổ bê tông bạn nên đổ bê tông sao cho đúng kỹ thuật. Để trong quá trình sử dụng không có bất cứ lỗi nào có thể xảy ra.

– Lựa chọn ống dẫn từ nhà vệ sinh đến bể phốt

Cần chọn những loại ống dẫn đảm bảo chất thải sẽ chảy sao cho một cách thuận lợi nhất có thể. Không quanh co để tránh tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.

Bạn cần phải lưu ý nên chọn mua những vật liệu xây dựng bể phốt tốt nhất. Để có thể đảm bảo được chất lượng và sự bền bỉ theo thời gian.

Ở bước lựa chọn ống dẫn này rất quan trọng. Nếu chọn phải ống kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của các gia đình.

cách xây hầm cầu
Lựa chọn hệ thống ống dẫn đảm bảo

Cách xây hầm cầu

Cách xây hầm cầu 2 ngăn

Trước khi đi vào tìm hiểu cách xây hầm cầu 2 ngăn. Các bạn nên tìm hiểu khái quát: Hầm 2 ngăn.Để co thể hiểu rõ hơn về nguyên lý, cấu tạo cũng như các vấn đề liên quan đến loại hầm cầu này. Để đưa ra quyết định nên xây hầm cầu này hay hầm cầu khác. Và ngay dưới đây chúng ta đi tìm hiểu cách xây hầm cầu 2 ngăn:

bể phốt 2 ngăn
Hầm cầu 2 ngăn

Bước 1: Xác định kích thước vị trí đặt hầm xây dựng hầm cầu

Nếu như gia đình bạn đang ở khu vực nông thôn thì việc chọn vị trí vô cùng dễ dàng. Vì ở những khu vực này diện tích đất khá rộng. Rất tiện cho việc xây dựng. Còn ở các khu vực thành thị thì hầm cầu luôn được đặt ở dưới sàn nhà.

Bước 2: Đào hầm cầu

Sau khi đã xác định được vị trí, kích thước chúng ta sẽ tiến hành đi đào hầm cầu. Các bạn nên đào theo đúng bản vẽ đã thiết kế.

Bước 3: Xây dựng hầm cầu

Sau khi đào hố xong chúng ta đi tiến hành vào xây dựng. Ở bước này bạn cần lựa chọn gạch, cát , đá xây dựng tốt nhất để đảm bảo cho hầm được xây dựng đảm bảo nhất.

Để đảm bảo hoàn thành xây dựng được một cách tối ưu nhất. Thì bạn cần phải tạo nên một khung tường chắc chắn và hợp lý nhất. Tiếp theo bạn chia ngăn bể phốt  sao cho ngăn đầu tiên là ngăn chứa chiếm 2/3 diện tích của bể. Ngăn còn lại là ngăn lắng sẽ bé hơn ngăn này có diện tích là 1/3.

bể phốt 2 ngăn
Cần phải lựa chọn vật liệu xây dựng tốt

Bước 3 : Lắp đặt ống thoát nước cho hầm cầu

Sau khi đã hoàn xây dưng hầm cầu chúng ta đi đường ống thoát nước từ nhà vệ sinh đến hầm cầu. Nên nhớ phải tạo độ dốc hạn chế để cho quá trình thoát nước được diễn ra một cách dễ dàng nhất.

Bước 4: San lấp mặt bằng

Trước khi san lấp bạn cần dùng một tấm đan để đậy lên hầm cầu. Kích thước sao cho vừa vặn với khung thành là được. Việc cuối cùng là san lấp mặt bằng bạn nên sử dụng xà bần để san lấp. Chú ý khi san lấp không nên đầm nén quá mạnh. Bởi nếu tác động quá mạnh sẽ làm cho vỏ thành hầm cầu bị nứt, vỡ.

 

 

bể phốt 2 ngăn
Không nên đầm quá mạnh sẽ khiến thành cầu vỡ

 

Cách xây hầm cầu 3 ngăn

 

  • Hầm tự hoại 3 ngăn được xây dựng theo hình vuông, tròn,… và được xây dựng chia làm 3 ngăn.
  • Ngăn thứ nhất là ngăn chứa chất thải trực tiếp. Chính vì vậy ngăn này được xây dựng có diện tích 3/2 thể tích của toàn hầm.
  • Phần còn lại được chia làm 2 ngăn: Một ngăn lắng và ngăn còn lại là để lọc để sau đó cho nước ra ngoài cống thoát nước.
hầm cầu 3 ngăn
Hầm cầu 3 ngăn được xây dựng theo nhiều kiểu khác nhau

+ Cách đặt ống nước với hầm cầu 3 ngăn

  • Với các ống thoát nước từ ngăn chứa qua ngăn lắng có độ sâu cách nắp hâm khoảng 40 cm là phù hợp nhất.
  • Với ống thoát nước từ ngăn lắng qua ngăn lọc thì cách mặt hầm khoảng 30 cm.
  • Với ống thoát nước từ ngăn lọc ra ngoài nên cách hầm khoảng 20 cm.

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.