cấu tạo bể phốt

Cấu tạo hầm cầu tự hủy nguyên lý hoạt động của hầm cầu.

Cấu tạo hầm cầu tự hủy nguyên lý hoạt động của hầm cầu.
Rate this post

Hầm cầu tự hủy có vai trò quan trọng trong mọi công trình nhà ở. Đặc biệt là những vùng nông thôn đang chuyển dần từ nhà vệ sinh loại cũ sang kiểu nhà vệ sinh tự hoại. Nhiều người chưa nắm rõ và đặt câu hỏi về đặc điểm cấu tạo của thiết kế này là gì? Nguyên lý hoạt động và quy cách xây dựng theo tiêu chuẩn ra sao?

Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn.

Cấu tạo hầm cầu tự hủy

Hầm cầu, hầm cầu tự hoại, hầm cầu tự hủy… là những cách gọi khác nhau của mỗi nơi nhưng đều có một ý nghĩa ám chỉ bể chứa chất thải của nhà vệ sinh(bể phốt). Hầm cầu tự hoại cũng giống bể phốt tự hoại, có thể là loại 2 ngăn hoặc 3 ngăn. Cấu tạo rất đơn giản, gồm 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng, 1 ngăn lọc. Hầm cầu tự hủy 2 ngăn thì chỉ có ngăn chứa và ngăn lắng.

xây hầm càu
Hầm cầu tự hủy
  • Ngăn chứa: là ngăn có diện tích lớn nhất của bể, chứa chất thải từ bồn cầu đi xuống. Tại đây các chất thải của con người sẽ được biến đổi trong môi trường kỵ khí nhờ các vi sinh vật trong bể.
  • Ngăn lắng: Tại ngăn này các chất không phân hủy sẽ được giữ lại, chỉ nước được đi ra ngoài. 

Bể phốt 3 ngăn có thêm một ngăn nữa là ngăn lọc có tác dụng lọc các chất thải lơ lửng trên bề mặt nước.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Tiêu chuẩn đường ống thoát nước cho hầm cầu tự hủy

Ngăn chứa của hầm cầu tự hủy có một ống thông khỏi hố có đường kính sử dụng là 27mm có thể lớn hơn tùy vào mẫu thiết kế. Phía trên ống nên gắn cút chữ T nhựa. Cao hơn mái nhà khoảng 40cm.

ống thoát nhà vệ sinh
Tiêu chuẩn ống thoát hầm cầu

 

Khi thiết kế bể tự hoại, hai đầu ngăn chứa của bể phốt có 2 hố gas dùng để lấy phân, nhưng thường được chát kín tránh mùi bốc ra. Hai đầu ống gắn với hai ống dẫn thải ở ngăn 1 và ngăn 3. Dùng cùng loại kích thước 90mm hay 140mm như ống dẫn thải chính.

+ Ống bảo dưỡng: Ống nối trực tiếp trên nắp bể phốt xuống bên dưới ngăn chứa. Hỗ trợ cho việc thông hút hầm cầu sau này nếu nó bị đầy. Với việc lắp ống bảo dưỡng này thì khi cần làm gì với ngăn chứa sẽ không phải đục phá.

+ Ống thông khí: Đây là ống quan trọng. Nó có tác dụng dẫn khí trong bể ra ngoài vì nếu không bể sẽ có áp lực khí rất lớn và gây nổ bể chứa. 

+ Ống thông giữa các ngăn: Bạn hãy sử dụng các loại ống 90mm. Nó sẽ giúp giúp chất thải chảy qua các ngăn trong bể được dễ dàng. Nên đặt chiều cao lệch giữa ngăn chảy thấp hơn bên ngăn hứng khoảng 10cm. Để tránh hiện tượng bị chảy ngược.

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hủy

Khi chất thải được xả nhờ dòng chảy chất thải sẽ được đưa xuống ngăn chứa bể tự hoại. Tại đây Chất rắn sẽ lắng xuống bể và phân hủy chuyển hóa thành bùn. Sau khi chất thải đã được phân hủy sẽ được đưa sang ngăn lắng và lọc, Sauk hi đã lọc hết các tạp chất, nước được lọc sẽ được thải ra hố gas và ra cống.

đặt bể phốt hợp phong thủy

Ưu điểm và nhược điểm của hầm cầu tự hủy.

Ưu điểm:

+ Sạch sẽ hợp vệ sinh

+ Không có tình trạng ruồi nhặng bâu bám

+ Sử dụng thuận tiện, thân thiện với môi trường.

Nhược điểm:

+ Chỉ dùng được ở những nơi có nhiều nước

+ Dễ bị đầy bể hoặc tắc do ý thức về việc vứt giấy vệ sinh loại không tự hủy và bồn cầu. Vì thế cần phải có một biện pháp nào đó để xử lý triệt để tránh tính trạng bể phốt bị tắc.

+ Giá thành cao vì phải thuê chi phí làm

Cách xây hầm cầu tự hủy

1. Lựa chọn kiểu hầm tự hủy, tham khảo bản vẽ thiết kế

Nếu bạn định xây hầm cầu tự hủy, bạn hãy tham khảo những bản vẽ thiết kế dưới đây của chúng tôi. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mẫu thiết kế và xây dựng loại hầm cầu 3 ngăn. Vì nó không tốn kém thêm nhiều chi phí lắm so với hầm cầu 2 ngăn mà lại thân thiện và bảo vệ môi trường.

hầm cầu tự hủy
Bản vẽ thiết kế hầm cầu 2 ngăn

 

hầm cầu tự hủy
Bản vẽ thiết kế hầm cầu 3 ngăn

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Bạn cần chuẩn bị các loại vật liệu xây dựng như gạch, cát, xi măng,… và ống nhựa cỡ to để tiến hành xây dựng hầm cầu. Mức nguyên vật liệu sử dụng để xây dựng không quá nhiều nên rất tiết kiệm chi phí.

3. Tiến hành xây dựng

Xây dựng hầm cầu tự hủy cần phải theo một quy trình khép kín. Hạn chế tối đa kẽ hở làm cho mùi hôi bốc lên gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời đảm bảo nước mưa không thể tràn ngược vào khiến cho hầm bị đầy nước

xây bể phốt
Tiến hành xây dựng hầm cầu

+ Xây thành hầm cần phải xây bằng tường đôi có độ dày khoảng 220mm. Xếp gạch theo một hàng dọc và 1 hàng ngang. Sử dụng vữa mác 75 và xi măng, cát vàng. Quá trình thi công phải đều tay, tỉ mỉ, phải đảm bảo các mạch hở no vữa.

+ Tất cả mặt trong và mặt ngoài cần được tô vữa bằng xi măng cát vàng có độ dày 10mm. Hãy đảm bảo cách quanh thành gạch được chát cần thận tránh những kẻ hở làm nước mưa chảy vào

+ Tại các vị trí góc vuông hãy sử dụng tấm lưới thép có kích thước 10 x 10 mm để chống thấm. Một mặt lưới có độ dày ít nhất là 200mm.

+ Mặt nền cán bê tông cốt thép có độ dày tối đa là 5cm để đảm bảo nền móng được vững chãi.

+ Nếu mực nước ngầm quá cao thì cần chèn thêm một ít đất sét có độ dày  khoảng 100 mm xung quanh bể.

4. Đặt ống thoát hầm cầu

Đặt ống thoát cho hầm cầu tự hủy cần phải đáp ứng các tiêu chí:

+ Độ dốc tối thiểu là 2% so với mỗi 10m chiều dài ống

+ Kích thước ống lớn hơn phi 90.

+ Đường ống dẫn cần hạn chế gấp khúc, nhiều mối nối vuông góc.

+ Đầu trên phải cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước khoảng 400mm để tránh lớp váng trên bể mặt

ống thoát bồn cầu
Ống thoát bồn cầu

Cách sử dụng nhà vệ sinh tự hoại đúng cách

Sau khi đã xây dựng nhà vệ sinh tự hoại. Trước khi sử dụng thì bạn cần phải đổ đầy nước vào bể tự hoại rồi mới được sử dụng.

  • Bạn cũng không nên sử dụng các loại giấy cứng khó phân hủy mà thay vào đó là các loại giấy mềm. Hoặc tốt nhất là bạn không nên vứt giấy xuống bồn cầu để tránh gây tắc bồn cầu cũng như nhanh đầy bể phốt.
  • Một điều cần lưu ý nữa đó là bạn nên tránh không đổ nước xà phòng hay các chất tẩy rửa hóa học vào bồn cầu. Như vậy sẽ dễ làm chết hết các vi sinh vật dưới bể.
  • Hạn chế đổ thức ăn, dầu mỡ vào bồn cầu vì sẽ rất dễ bị tắc nghẽn. Và bạn hãy theo dõi khi sử dụng nhà vệ sinh vì hầm cầu tự hủy sau nhiều năm sử dụng sẽ bị đầy và cần phải có kế hoạch thông hút định kỳ.

Trên đây là những kinh nghiệm của đội thông hút bể phốt tại Hưng Yên trong quá trình làm việc tại các công trình nhà ở, xí nghiệp. Chúng tôi nhận thấy việc xây dựng hầm cầu tự hủy, bể phốt đúng tiêu chuẩn và tiến hành thông hút thường xuyên, định kỳ là rất cần thiết vì sẽ hạn chế được sự cố xảy ra. Mang lại sự yên tâm cho cuộc sống gia đình bạn.

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.