Giải quyết phân bùn bể phốt

Giải quyết phân bùn bể phốt
Rate this post
Tổng lượng phân bùn bể phốt phát sinh trên toàn thành phố Hà Nội khoảng 500 tấn/ngày, Nguồn phát sinh lượng phân bùn từ dich vu hut be phot chủ yếu từ bể tự hoại của nhà dân, nhà hàng, khách sạn, chợ và nhà vệ sinh công cộng….
Theo thống kê trên địa bàn Hà Nội lượng phân bùn hút bể phốt của 1 công ty thu gom vào khoảng 50 tấn/m3/ngày và hiện có khoảng 50 cơ sở đang hành nghề hút, vận chuyển phân bùn bể phốt, chưa kể hàng chục đội thợ thông tắc vệ sinh thông tắc cống
Đặc điểm cơ sở hạ tầng tại Hà Nội là các ngõ, ngách dài và hẹp, mật độ dân số cao nên xe thông tắc cống hút bể phốt không thể tiếp cận được và thường gây ùn tắc giao thông khiến cho việc thu gom, vận chuyển phân bùn không hiệu quả. Do đó, việc quản lý phân bùn, hút bể phốt ở Hà Nội tồn tại nhiều năm nay chưa có cơ chế quản lý và thống kê số lượng các bể tự hoại. Trong khi đó, dịch vụ hút bể phốt và thu gom phân bùn bể phốt chủ yếu là tự phát, không có kế hoạch định kỳ hàng năm. Việc nạo hút định kỳ bùn tại các bể tự hoại ở các hộ gia đình không có văn bản Nhà nước quy định. Chỉ khi gia đình có nhu cầu thông tắc cống hút bể phốt thì bể mới được làm sạch. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng nhiều bể tự hoại không được nạo vét định kỳ theo yêu cầu, nên chất lượng nước khi ra khỏi bể, chảy vào hệ thống thoát nước chung của thành phố không đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý phân bùn bể phốt trên địa bàn TP. Hà Nội chúng ta cần có một quy chế quản lý hợp lý đối với phân bùn bể phốt, ngay từ khâu thiết kế và xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho đến công tác thu gom, vận chuyển, xử lý triệt để loại chất thải này. Một trong những mục tiêu quan trọng cần phải đặt ra cho giải pháp này, đó là việc quản lý chặt chẽ toàn bộ các cơ sở thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý phân bùn hút bể phốt, thông cống đặc biệt là các cơ sở tư nhân bằng cách không chỉ kiểm soát chặt chẽ đầu vào (cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép môi trường…)

Giải pháp này góp phần ngăn chặn tình trạng thải đổ tùy tiện phân bùn sau khi hút bể phốt của các công ty tư nhân hiện nay.
Có thể nói, trong khi khuôn khổ pháp lý, các quy định về môi trường chưa hoàn thiện, cộng với giá cả cạnh tranh, các doanh nghiệp sẽ cố gắng tìm cách vi phạm quy định để mang lại nhiều lợi nhuận hơn, chẳng hạn như hút cẩu thả, thải bùn bất hợp pháp và thực hiện các công việc thủ công không đủ điều kiện tiêu chuẩn. Do đó, cần thiết phải nâng cao nhận thức cho cộng đồng và các doanh nghiệp, tăng cường việc kiểm soát bởi các cơ quan nhà nước và quần chúng nhân dân, kết hợp với việc áp dụng các công cụ tài chính như thưởng, phạt… Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Hà Nội cần có chính sách hỗ trợ lãi suất, giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn phù hợp để mua xe và trang bị cho hoạt động hút, vận chuyển, xử lý phân bùn.

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.