Thiết kế hố ga thoát nước gia đình đơn giản – tiện lợi

Thiết kế hố ga thoát nước gia đình đơn giản – tiện lợi
Rate this post

Bạn đã từng nghe về hố ga nhưng chưa rõ khái niệm này. Hố ga là gì? Có cấu tạo ra sao? Công dụng chính của hố ga là gì? Thiết kế hố ga thoát nước gia đình như thế nào thì đúng tiêu chuẩn? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về hố ga gia đình

Hố ga là gì

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến khái niệm hố ga nhưng chưa rõ hố ga là gì?

Vậy hố ga là một bộ phận của hệ thống thoát nước. Hố ga được thiết kế thấp hẳn xuống so với đường dẫn thoát nước để các chất thải chảy qua thì rơi xuống còn nước thì lưu thông tiếp một cách dễ dàng.

Khi nước thải cuốn theo các chất rắn qua hố ga sẽ lắng đọng chất thải rắn lại. Giúp nước lưu thông qua đường ống dễ dàng, không bị tắc nghẽn. Mỗi hố ga thoát nước gia đình đều có nắp đậy để đảm bảo có thể vệ sinh, thông cống đều đặn. Khi thiết kế đường ống thoát nước thải thì sẽ thiết kế nhiều hố ga, để khi tắc ở khu vực nào chỉ cần nạo vét hố ga khu vực đó, tránh phải nạo vét đoạn đường ống dài.

Hố ga thoát nước gia đình
Hố ga

Cấu tạo hố ga

Tùy theo mực đích sử dụng của hố ga mà cấu tạo của chúng cũng khác nhau.Thông thường có 2 loại hố ga đó là hố ga thu nước mặt đường và hố ga ngăn mùi.

Cấu tạo của hố ga thu nước mặt đường gồm: lưới chắn rác, nắp hố ga, van đóng nước 1 chiều…

Kích thước của hố ga thu nước mặt đường là:

+ Lưới chắn rác: 550 x 350 x 30 mm

+ Kích thước tổng thể hố:  500 x 300 x 350 x70 mm

Cấu tạo của hố ga ngăn mùi: Gồm 3 bộ phận chính: Lưới chắn rác, hố thu và van ngăn mùi, cửa 2 chặn, ống nối.

cấu tạo hố ga cấu tạo hố ga

Kích thước hố ga ngăn mùi :

+ Hố thu nước: 500 x 400 x 1170 x 70 mm

+ Cửa 2 chặn: 830 x 450 x 40 mm

+ Ống nối giữa hệ thống ngăn mùi và hố thu (chính là 2 đường ống bằng PVC mã 150).

Tác dụng của hố ga

Tác dụng chính của hố ga là lưu thông nước, lắng đọng chất thải rắn, nặng xuống lòng hố. Ngoài ra còn có tác dụng như:

Ngăn mùi từ cống thoát nước thỉa, tránh ô nhiễm môi trường. hố ga liên kết các đường ống và chặn lại rác thải cứng đầu. Giúp đường ống thoát nước lưu thông nhanh chóng hơn, hạn chế tắc nghẽn.

Do hố ga chứa các chất bẩn, rác thải ra nên hố ga cũng là nơi sản sinh ra các mùi hôi thối, có ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, các hố ga đều được trang bị các loại nắp đậy đảm bảo tiêu chuẩn ngăn mùi. Vì thế nó vừa giúp lưu thông nước thải tốt, vừa ngăn chặn được mùi hôi bốc lên. Mang lại môi trường sống sạch đẹp cho con người.

Giúp thoát nhanh nước mưa trên đường, giúp đường mau khô, không bị ngập úng. Hố ga giúp việc thông tắc, nạo vét hay bảo trì đường ống định kì diễn ra nhanh chóng.

Tiêu chuẩn của hố ga thoát nước gia đình

Độ sâu của hố ga

Độ sâu hố ga càng sâu thì sẽ giúp lắng đọng được càng nhiều rác thải. Tuy nhiên nếu làm hố ga càng sâu sẽ khó khăn trong quá trình nạo vét. Thông thường người ta chỉ xây dựng hố ga thoát nước gia đình có chiều sâu 1m2 đổ lại.

Khoảng cách giữa các hố ga

Theo thiết kế phổ biến hiện nay thì cứ 10m đường ống nên đặt 1 hố ga. Khoảng cách này được cho là an toàn nếu có xảy ra tắc nghẽn. Đường ống có nhiều đường gấp khúc thì nên sử dụng hố ga thay vì lắp đặt các mấu nối chữ T, chữ Y. Diện tích hố ga gia đình phụ thuộc vào công trình của bạn là công trình lớn hay nhỏ.

Các loại nắp hố ga thông dụng

Nắp hố ga bê tông

Loại nắp hố ga bê tông được sử dụng khá phổ biến trong thời kì trước.Thời mà đường phố còn ít nhà, số lượng công trình nhỏ nên nước thải ít. Ít khi phải động đến hố ga nạo vét, thông tắc. Tuy nhiên hiện nay nhà cửa xây dựng nhiều, dân số đông, đường phố nhiều nước và rác thải. Loại nắp hố ga này không còn thông dụng nữa vì tính nặng, chỉ nên xây dựng cố định. Dù giá thành vật liệu làm ra nắp hố ga bê tống khá rẻ nhưng nó không còn được nhiều người sử dụng.

Nắp cống bê tông
Hố ga bằng bê tông

Nắp hố ga bằng thép

Nắp hố ga bằng thép đang được khá nhiều gia chủ sử dụng. Với tính nhẹ, dễ tháo lắp, độ chống chịu lực cao và độ ăn mòn thấp với thời tiết. Loại nắp hố ga này được nhiều người tin dùng, tuy nhiên giá thành của chúng cũng vì thế mà không hề rẻ.

Hố ga thoát nước gia đình
Nắp hố ga bằng thép

Nắp hố ga bằng gang

Loại nắp hố ga này chắc chắn là loại nắp hố ga mà các bạn nhìn thấy nhiều nhất trên các con đường, Nắp hố ga bằng gang chịu được lực lớn, thiết diện to. Mỗi khi trời mưa to giúp lưu thông xả thải nước xuống cống 1 cách nhanh chóng.

Tuy nhiên loại nắp hố ga cũng có nhược điểm là khối lượng khá nặng. Dùng tay không khó có thể mở được, cần nhiều người và có dụng cụ mới có thể mở nắp. Thường hki trời mưa to các công nhân vệ sinh sẽ mở sẵn nắp hố và để biển cảnh báo hoặc vật dụng như cành cây, vật cản lớn gần hố ga để tránh tai nạn.

hố ga thoát nước gia đình
Nắp hố ga bằng gang

Nắp hố ga bằng composite

Đây là nắp hố ga làm loại vật liệu composite hiện đại. Sản phẩm từ composite được coi là cách mạng vật liệu mới của thế kỉ 20. Được cấu thành từ nhiều loại vật liệu khác nhau để cho ra vật liệu mới có ưu điểm tổng hợp. Mặc dù độ bền không hẳn bằng so với nắp hố ga bằng thép và gang. Nhưng nắp hố ga composite có tính nhẹ mà vẫn chịu lực tốt. Độ bền của nắp hố ga này rất lâu, gấp 2-3 lần hố ga làm từ gang hay thép. Khả năng lắp đặt đơn giản và có nhiều màu sắc sặc sỡ, có thể tái chế sử dụng.

Hố ga thoát nước gia đình
Nắp hố ga dùng vật liệu composite rất bền đẹp

Đặt hố ga thoát nước gia đình ở đâu

Đặt hố ga ở đâu cho thuận tiện là câu hỏi của nhiều gia chủ trong việc bố trí thiết kế ngôi nhà của mình. Hố ga cũng giống như bể phốt nên lắp đặt sao cho thật chuẩn xác.Xây dựng bể phốt đúng tiêu chuẩn cũng là điều mà mọi người quan tâm.

Việc đặt hố ga thoát nước gia đình ở đâu là tùy thuộc vào sở thích của gia chủ cũng như công trình được thiết kế ra sao để có thể quyết định.

Đặt hố ga bên ngoài

Hố ga bên ngoài sẽ giúp việc bảo dưỡng, duy trì hố ga được thuận lợi. Trong trường hợp nếu hố ga bị tắc nghẽn hay rò rỉ thì cũng không có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường căn nhà của bạn. Độ dài tính từ đường ống thoát nước tới hố ga thoát nước gia đình khá dài. Do đó, các khớp nối cần nhiều hơn nên tình trạng tắc nghẽn có thể nhiều hơn.

Đặt hố ga bên trong

Hố ga bên trong giúp tiết kiệm chi phí đáng kể nếu bạn kết hợp với cả kết cấu đường ống dẫn nước thải. Ngoài ra, hố ga sẽ ít bị tắc do nguồn chất thải được xả xuống bể mà không cần chảy qua đường dẫn dài ngoằng giống như đặt ở bên ngoài. Nhờ vậy, hố ga vận hành cũng trở nên dễ dàng và trơn tru hơn. Tuy nhiên việc này xảy ra bất tiện đó là khi sự cố xảy ra, hố ga không kịp lưu thông. Ảnh hưởng đến môi trường nhà ở.

Nếu thiết kế nhà bạn đặt hố ga bên trong mà chẳng may xảy ra tắc nghẽn, hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tận nhà. Chúng tôi nhận thông hút bể phốt tại các huyện ở Hải Dương và Hưng Yên như thông hút tại Văn Giang

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin cơ bản về hố ga và các thông tin liên quan. Nếu bạn đang có vấn đề về hố ga thoát nước gia đình mà chưa biết cách khắc phục. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đơn vị thông hút hố ga, thông hút bể phốt, thông hút bồn cầu tại nhà nhanh chóng, tiện lợi.

 

 

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.