khac-phuc-mui-hoi-cua-cong-thoat-nuoc

Mẹo giúp bạn có những cách khắc phục mùi hôi cống thoát nước hiệu quả

Mẹo giúp bạn có những cách khắc phục mùi hôi cống thoát nước hiệu quả
Rate this post

Vì một vài lí do rất đơn giản như tắc công, hay trời mưa là các rãnh rồi cống thoát nước sẽ bốc mùi rất ghê, một số nhà nếu lâu chưa được thông tắc bể phốt cũng có mùi như vậy. Điều đó khiến cho gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt cũng như đến sức khỏe của bạn rất nhiều. Vì lí do đó chúng ta hãy sử dụng các cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả dưới đây.

mui-hoi-boc-len-tu-duoi-cong
Mùi hôi bốc lên từ dưới cống

1. Nguyên nhân dẫn đến việc nhà vệ sinh có mùi hôi:

Tuy chúng ta có thể thấy nhà vệ sinh của mình vẫn được vệ sinh sạch sẽ nhưng mùi hôi thì vẫn có, đó là thắc mắc lớn của rất nhiều người, và nguyên nhân dẫn đến mùi hôi được xác định như sau:

 • Lâu ngày chưa vệ sinh bể phốt khiến nó bị đầy.
be-nuoc-thai-lau-ngay
Bể phốt lâu ngày
 • Các ống thoát khí của bể phốt bị tắc.
 • Lượng nước ở ống siphon thấp khiến khí hôi ở bể phốt trào ngược lên phòng vệ sinh. 
 • Hệ thống đường ống sử dụng lâu chất bẩn bám vào nhiều gây nên mùi.
he-thong-thai-lau-chua-ve-sinh
Hệ thông cống nước thải lâu ngày không vệ sinh
 • Và đặc biệt là do khí H2S được sinh ra khi phân hủy chất thải tạo thành ở các công nước thải.

2. Tại sao chúng ta cần khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh?

-Thứ nhất: Ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt

 • Khi mùi hôi thối bắt đầu lan ra nó sẽ gây ra sự khó chịu cho gia đình bạn, khiến chi mọi người khó chịu này, từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sinh hoạt thường ngày của gia đình bạn.
cac-chat-can-ban
Các chất cặn bẩn làm mất ảnh hưởng xấu trong sinh hoạt
 • Mỗi khi nghĩ đến việc chúng ta phải vào nhà vệ sinh đi đánh răng, rửa mặt, tắm rửa,… hay thậm chí có thể là lúc đang ăn cơm, nghỉ ngơi lại ngửi thấy mùi hôi thối từ nhà vệ sinh bốc lên. Nghĩ thôi đã thấy nản phải không các bạn.

-Thứ 2: Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

 • Khí H2S chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc cống có mùi hôi. Con người chúng ta có cơ chế và đào thải chất độc này một cách tự nhiên nhưng nếu như chúng ta hít quá nhiều chất này vẫn dẫn đến việc sức đề kháng bình thường bị giảm đi.
 • Và đương nhiên khi chúng ta phải ngửi mùi hôi quá lâu sẽ khiến cho tâm trạng không được thoải mái và từ đó gây ra những stress và bực bội.

-Thứ 3: Tạo ấn tượng xấu

Nhung-loai-nuoc-khu-mui-hoi-cong-trong-nha-ve-sinh

 • Khi nhà bạn có khách tới chơi mà không may khách muốn dùng nhà vệ mà nó lại bốc mùi khó chịu nên thì sẽ ra sao, hoặc cũng có thể mùi nhà vệ sinh còn có thể bốc ra tận ngoài nhà. Điều đó sẽ khiến cho khách của chúng ta phần nào cảm thấy không vui và thậm chí chúng ta sẽ cảm thấy phần hơi ngại phải không nào.
 • Đặc biệt với những nhà hàng, văn phòng hay là khách sạn,… mà việc đó xảy ra thì thật là một điểm trừ cực lớn. Bởi lẽ đây là các ngành dịch vụ cho nên nó sẽ làm mất điểm trước mặt khách hàng, khiến cho độ uy tín cũng như chất lượng của doanh nghiệp đó bị đi xuống. 

3. Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước:

Cách 1: Sử dụng hỗn hợp dung dịch baking soda và chanh

 • Baking soda chính là chất tẩy rửa và làm sạch các loại vật liệu một cách phổ biến, nó có thể đánh bay nhanh chóng các vết bẩn bám dính, các mảng bám cứng bám lâu ngày cũng có thể đánh bay được. Và khi Baking soda kết hợp với chanh nó sẽ vừa là chất tẩy rửa hữu hiệu mà còn giúp cho mùi hôi trong nhà vệ sinh được tan biến.
khu-mui-hoi-nha-ve-sinh-bang-baking-soda
Khử mùi hôi bằng baking soda
 • Cách làm dung dịch cũng cực kì đơn giản: Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp dung dịch này vào cống nước thải nhà bạn, để một vài giờ cho để cho các chất cặn bẩn vướng mắc trong đó đã lâu tan biến đi. Sau đó, dùng nước nóng xả mạnh trực tiếp vào cống khiến cho các chất thải đó được rửa chôi, nó sẽ giúp bạn khắc phục mùi hôi của nhà vệ sinh thậm chí còn làm cho rất nhiều chất bẩn cũng như vi khuẩn độc hại được đánh bay.

Cách 2: Dùng nước nóng

Cách dễ dàng bạn có thể xử lí mùi hôi của cống nước thải bạn có thể là có thể dội trực tiếp nước nóng xuống cống để có thể dùng nhiệt độ đánh tan đi các chất thải còn bám cứng ở ống. Và giúp cho cống chảy thanh thoát hơn xóa tan mùi hôi của nhà vệ sinh.

Cách 3: Sử dụng bột thông cống chuyên dùng

cach-khu-mui-hoi-bang-chat-tay-chuyen-dung
Cách khử mùi bằng chất tẩy chuyên dụng

Đây là cách phổ biến hiện nay được các công ty xử lí vệ sinh thường được sử dụng để tẩy mùi hôi nhà vệ sinh. Việc sử dụng loại bột này có thể giúp chúng ta đánh bay mùi hôi của nhà vệ sinh mà nó còn giúp thông tắc nghẽn nhà vệ sinh, ứ đọng các chất cặn bã, nấm mốc,….

Xu-ly-mui-hoi-cua-cong-bang-che-pham-vi-sinh-EcoClean
Cách khử mùi bằng chất tẩy eco clean

Cách 4: Sử dụng bột giặt hoặc nước rửa bát

 • Ở nước rửa bát hay xà phòng có chứa các chất bôi trơn giúp các bạn loại bỏ đi các chất cặn bẩn dễ dàng.
 • Bạn chỉ cần đổ một lượng vừa đủ chất này xuống cống để một thời gian sau đó dội nước nóng trực tiếp xuống các mùi hôi cộng với vết bẩn sẽ được đi theo dòng nước. 

Cách 5: Dùng túi nước lọc

 • Đặc biệt nếu bạn để ý vào các ngày mưa gió thì, các ông cống sẽ bốc mùi từ dưới lên. Và việc có thể xử lí việc này cũng không có gì là khó cả và một mẹo đơn giản nhất giúp cho mùi hôi được biến mất, sử dụng một túi đựng đầy nước và buộc chặt lại.
 • Sau đó chỉ việc để túi này lên nắp cống điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn mùi bốc lên từ phía dưới và chúng ta cũng có thể thực hiện một cách nhanh chóng.

Cách 6: Khử mùi hôi trong nhà vệ sinh bằng giấm

 • Axit axetic có trong giấm ăn có khả năng giúp kháng khuẩn và khử được những mùi hôi trong nhà vệ sinh. 
 • Bạn chỉ cần dùng một cốc giấm nhỏ đổ nó lên tường nhà vệ sinh hoặc có thể đổ xuống cống và hãy để một thời gian sau hãy dội nước nếu không giấm sẽ bị trôi hết.

Cách 7: Lắp đặt quạt thông gió trong nhà vệ sinh

 • Sử dụng quạt thông gió sẽ giúp cho mùi hôi được phân tán đi ra bên ngoài, và giúp cho không khí trong nhà vệ sinh sẽ bớt ngột ngạt hơn.
quat-thong-gio-nha-ve-sinh
Quạt thông gió nhà vệ sinh
 • Nó sẽ giúp chúng ta đẩy toàn bộ mùi hôi và bụi bay ra ngoài và đồng thời hút không khi trong lành vào lại bên trong, giúp cho phòng vệ sinh thoáng mát hơn không còn ngột ngạt.

Cách 8: Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng phễu thoát nước chống tràn, chống mùi TD-102

Hiện nay việc các cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước có rất nhiều nhưng hãy lựa chọn mà nó hiệu quả cao nhất.

Sao chúng tôi lại khuyên bạn như vậy vì đấy chỉ là các mẹo và nó sẽ không hiệu lâu dài nó chỉ có hiệu quả rất ngắn thôi và không có khả năng ngăn việc tràn nước cống từ dưới lên.

pheu-chong-mui- TD-102
phễu thoát nước chống tràn, chống mùi TD-102

Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm chiếc phễu chống tràn, và chống hôi cho hệ thống cống của nhà vệ sinh nhà bạn. Và đây là một sản phẩm được đánh giá rất cao từ các nhà hàng, khách sạn.

Ưu điểm nổi bật của phễu thoát nước chống tràn, chống mùi TD-102:

 • Nó không chỉ ngăn chặn được việc nước thải trào ngược lên từ phía dưới mà nó còn giúp cho việc mùi hôi từ dưới cống không thể bốc lên phía trên được. 
 • Và sản phẩm này được làm từ các chất liệu siêu bền, khả năng sử dụng của nó lâu dài.
 • Việc lắp đặt và sử dụng một cách dễ dàng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động phễu thoát nước chống tràn, chống mùi TD-102

– Cấu tạo:

 • Thân phễu: Thu nước sinh hoạt và đưa nó ra cống thoát công cộng.
 • Quả phao: Nó có tác dụng giống như chiếc van một chiều giúp nước sinh hoạt có thể thoát nhanh ra ngoài và đồng thời không cho nước tràn ngược lại lên phía trên.
 • Gioăng Silicon: Bề mặt nhẵn, được làm từ chất liệu silicon có độ dẻo và độ bền cao. Bộ phận này giúp bịt kín và ngăn chặn nước tràn ngược lên.
 • Long đen: Đây là phần tiếp xúc giữa quả phao và gioăng silicon.
 • Đai ốc: Dùng để giữ chặt phần gioăng silicon.
 • Nắp: Có tác dụng chắn rác đi vào trong phễu và ngăn mùi hôi từ cống thoát ra.

– Nguyên lý hoạt động:

 • Khi ở ngoài có mưa hay ngập lụt thì mực nước sẽ cao hơn bề mặt của đường dẫn tới xu hướng nước thải sẽ trào ngược lên trên vào nhà.
 • Và lúc này quả phao sẽ tự động nổi lên mặt nước, đồng thời gioăng silicon sẽ ép chặt vào phao giúp bịt đi hết chỗ hở và ngăn không cho nước trào ngược lại nhà.

Lưu ý: Sản phẩm có kích thước từ 65 đến phi 110 (60 -110 cm).

Đây là bài viết mà hutbephot360 chúng tôi chia sẻ cho các bạn về các cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.