Khoảng cách đặt ống bồn cầu và cách lắp đặt tại nhà nhanh chóng

Khoảng cách đặt ống bồn cầu và cách lắp đặt tại nhà nhanh chóng
Rate this post

Khoảng cách đặt ống bồn cầu là bao nhiêu? Cách đặt như thế nào cho đúng tiêu chuẩn? Luôn là chủ đề mà được rất nhiều người quan tâm. Khi lắp đặt ống thoát bồn cầu đứng chuẩn sẽ thuận lợi cho quá trình sử dụng cũng như sẽ giảm được rất nhiều sự cố phát sinh sau này. Làm cho bồn cầu không gặp phải tình trạng bị tắc nghẽn trong thời gian sử dụng. Vậy cách đặt ống và cách lắp như thế nào?

khoảng cách ống bồn cầu

Kích thước đặt ống bồn cầu

Để có thể tìm hiểu về khoảng cách đặt ống bồn cầu và cách lắp ống điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là kích thước ống như thế nào? Để có thể tạo ra được khoảng cách đặt ống bồn cầu chuẩn nhất.

Xem thêm: Dịch vụ nạo vét hố ga

Tiêu chuẩn của kích thước đặt ống bồn cầu còn phụ thuộc vào loại bồn cầu và quy mô mà gia đình bạn sử dụng. Mỗi một công trình lại có những tiêu chuẩn riêng về ống thoát bồn cầu. Ví dụ như:

+ Đối với những hộ gia đình cá nhân, các nhà vệ sinh công cộng, nhà trọ thì kích thước của ống thoát thường là phi 90.

+ Đối với các công ty, xí nghiệp với số lượng người sử dụng lớn yêu cầu hệ thống ống xả bồn cầu lớn thì phải dùng loại ống có đường kính lớn hơn phi 114.

Nói chung thì kích thước đặt ống thoát nước bồn câu có sự tỉ lệ thuận với khả năng thoát nước. Có nghĩa là ống càng lớn thì khả năng thoát nước của nó sẽ càng cao. Vì vậy về lý thuyết thì bạn chọn ống thoát càng to thì càng tốt.

Bởi trong quá trình sử dụng bạn không thể nào có thể kiểm soát được. Những trường hợp như sẽ có người vứt giấy vệ sinh hay các vật thể khác xuống bồn cầu. Một ống thoát lớn hơn đường kính tiêu chuẩn các vật thể đó vẫn có thể thoát được xuống bể phốt.

Tuy nhiên việc sử dụng ống xả bồn cầu có kích thước lớn sẽ ảnh hưởng đến chi phí bạn phải bỏ ra sẽ lớn hơn. Tuy nhiêu điều đó lại ngược lại bạn sẽ hạn chế được các chi phí phát sinh kho có vấn đề xảy ra với đường ống xả bồn cầu.

ống bể phốt
Kích thước càng lớn thì việc xả thải càng nhanh chóng

Khoảng cách đặt ống bồn cầu

Khoảng cách đặt ống bồn cầu so với tường phải ít nhất 300 (mm). Bởi vậy trước khi lắp bạn không những chỉ tìm hiểu mỗi khoảng cách đặt ống bồn cầu. Mà bạn còn phải chú ý tìm hiểu đến sơ đồ hệ thống nước thải. Để có thể đặt khoảng cách ống bồn cầu sao cho tổt nhất có thể.

Ống xả bồn cầu là khoảng 2 – 4 cm nghiêng cho độ dài 1m. Nếu như khoảng cách đặt ống bồn cầu của các bạn thấp hơn. Thì sẽ dẫn đến tình trạng chất thải và nước chạy chậm.

Nếu trường hợp khoảng cách đặt ống bồn cầu thấp hơn. Sẽ dẫn đến tình trạng chất thải và nước thải sẽ chảy chậm. Đặc biệt trong các cơ quan, trường học với lượng người sử dụng lớn. Và nhiều lần thì độ dốc thấp như vậy sẽ làm cho bồn cầu bị tắc.

Còn ngược lại nếu như khoảng cách ống bồn cầu quá cao thì nước chảy nhanh. Điều này như các bạn nghĩ là có lợi nhưng thật chất nó không hề tốt.

Bởi khi đó nước chảy nhanh tới mức không thể cuốn trôi các  chất rắn trong đường ống. Và nếu như thời gian các chất rắn bị giữ lại lâu ngày vẫn gây ra tắc nghẽn bồn cầu.

Và khoảng cách lắp ống bồn cầu thì các bạn cần phải chú ý. Không được để ống thải ngập quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống xả thải. Khoảng cách hợp lý nhất là cách khoảng 200 mm.

khoảng cách đặt ống bồn cầu
Khoảng cách đặt sao cho phải chuẩn nhất

Cách đặt ống bồn cầu

Khi các bạn đã nắm được hết về kích thước bồn cầu và khoảng cách bồn cầu thì việc lắp đặt không còn gặp khó khăn.  Thế nhưng ở công đoạn này cần đòi hỏi sự tỉ mỉ ở từng công đoạn là khá cao.

Bước 1 Chuẩn bị vật dụng, dụng cụ

+ Ống thoát bồn cầu có kích thước sao cho phải đồng nhất theo các thống số mà Hải Hưng đã nói ở trên.

+ Ống thoát khí có đường 27 mm

+ Cút chữ Y và cút chữ T

+ Kìm, cờ lê mỏ lết, tuốc nơ vít, thước dây, khoan, cưa, băng dán, khăn lau, xô chậu, vữa xi măng trắng.

Bước 2: Tiến hành đo đạc, xác định vị trí phù hợp

Dùng thước dây để đo đạc chính xác vị trí cần lắp ống thoát bồn cầu. Như đã nói khoảng cách đặt ống bồn cầu phải cách tường 300 mm.

Bên cạnh đó cần phải đo đạc lại kích thước của ống thoát bồn cầu. Để kiểm tra chắc chắn rằng các đường kích trùng khớp với nhau. Để tránh quá trình lắp đặt gặp trở ngại.

cách lắp ống bồn cầu
Để bồn cầu cách tường 300 mm

Bước 3: Vệ sinh các vận dụng quan trọng trước khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Các bạn nên dùng khăn lau sạch ống thoát bồn cầu. Các cút nối để đảm bảo bên trong không dính các chất bẩn hoặc dính những dị vật bất thường gây ra khả năng tắc nghẽn bồn cầu.

Bước 4: Thực hiện cách đặt ống thoát bồn cầu

Các bạn chỉ cần đặt ống thoát bồn cầu nối với bể phốt tạo thành độ dốc 1/50. Khi đặt cần tính toán sao cho thật kĩ và ống phải hơn bề mặt nước trong bể phốt là 200 mm.

Khi lắp 1 hệ thống đi chung với một đường ống. Các bạn nên dùng cút nối chữ Y thay vì cút nối chữ T. Bởi cút chữ Y chỉ chảy một chiều nên thoát nhanh, còn đối với cút chữ T sẽ khiến cho dòng chảy phân làm 2.

cách đặt ống bồn cầu
Nên sử dụng cút chữ Y hơn là cút chữ T

Bước 5 Lắp đặt ống thoát khí

Bước này cũng rất quan trọng. Nếu chúng ta không lắp chuẩn thì rất hay xảy ra vấn đề phải thường xuyên nhờ đến thợ thông hút bồn cầu, nổ bồn cầu, rạn nứt công trình. Các bạn nên đặt ống thông hơi theo chiều thẳng đứng lên trời để thoát khí, giảm áp lực cho bồn cầu.

Bước này vô cùng quan trọng. Nếu nhà bạn không may lắp đặt rồi mà không để ý đến vấn đề này. Thì bạn nên thường xuyên thông hút bồn cầu. Để tránh cách trường hợp trên.

Hưng Thịnh chúng tôi hiện nay đang nhận thônghút bể phốt Hưng Yên  thông tắc bồn cầu tại Hải Dương. Nhanh chóng giá ưu đãi, bất cứ khi nào các bạn cần chúng tôi đều có mặt giúp các bạn.

cách lắp ống thoát khí
Bước lắp ống thoát khí là bước rất quan trọng

Bước 6: Kiểm tra sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu     

Sau khi lắp đặt ống thoát các bạn cần dành thời gian kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo các thông số đã đúng kỹ thuật. Để tránh được những trường hợp tắc bồn cầu sau này.

Ngoài ra để bồn cầu có thể vận hành được một cách tốt nhất thì bạn cần tìm hiểu về cách lắp đặt ống  bể phốt. Bởi vì bồn cầu và bể phổ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu lắp đặt 2 cái cùng tốt thì quá trình vận hành sẽ xảy ra ít lỗi hơn khi sử dụng.

Những lưu ý khi đặt ống bồn cầu

Ống bồn cầu là phần ống được giao giữa hầm cầu và bồn cầu . Đây là bộ phận trong quá trình sử dụng. Chúng ta sẽ không thể nhìn thấy được nên chúng ta rất khó có thể biết được vấn đề đang xảy ta với nó. Chính vì thế chúng ta cần áp dụng đúng kỹ thuật trong quá trình lắp đặt sẽ không gây lãng phí chi phí sau này.

Nhất là đối với các công trình như nhà trọ, công ty, nhà hàng. Thì hầm cầu thường nằm cách xa bồn cầu và việc thoát nước vốn dĩ đã khó khăn.

Bởi vậy khi lắp đặt ống thoát bồn cầu cần chú ý ống thải phải cao hơn mặt nước trong bể phốt ít nhất 200mm. Để tránh tình trạng đầu ống thải tiếp xúc với chất bẩn trong bể phốt lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Kỹ thuật lắp ống thải phải luôn đảm bảo được độ cao mặt là mặt bề mặt tối thiểu là 20 cm.

Đối với co cút

Khi lắp đặt ống thoát của bồn cầu, bạn nên hạn chế sử dụng co. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng đến dòng chảy của nước. Thay vào đó, sử dụng lơ hoặc nối chữ Y để dòng nước chảy theo một hướng. Việc lắp đặt cút nối chữ Y sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bộ phận thoát nước phía sau. Cũng như làm giảm thiểu sự cố tắc cống.

Đối với hệ thống thoát bồn cầu ngang

Trong trường hợp lắp đặt hệ thống bồn cầu ngang, khi lắp đặt ống thoát, bạn cần đảm bảo:

+ Độ nghiêng của ống lớn hơn 3cm nhưng không được quá cao.

+ Không lắp ống với độ dốc quá cao tránh trường hợp chất thải rắn không thoát được.

+Đặt ống bồn cầu có độ cao nhỏ nhất 10 cm.

+ Không lắp ống thải dốc vào trong tránh trường hợp nước tràn ngược lại.

Kỹ thuật lắp ống thoát bồn cầu thật ra không hề khó. Chỉ cần bạn nắm vững quy trình. Và những lưu ý khi lắp đặt thì bản thân bạn cũng có thể tự lắp đặt hệ thống trên cho gia đình. Và kết hợp với sự cẩn thận trong quá trình sử dụng. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí để thông tắc bể phốt và xử lý chất thải.

 

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.