dau hieu nhan biet be nuoc oi nhiem

Nguồn nước bị ôi nhiễm và cách khác phục

Nguồn nước bị ôi nhiễm và cách khác phục
Rate this post

Hiện nay đa số các căn hộ trên địa bàn Thành phố đều có bể nước ngầm. Đây là một nơi chứa nước từ đường cấp nước sạch của thành phố bơm vào. Sau đó nước từ đây sẽ lại được bơm tiếp lên bể trên  cao để có để điều hướng đến các thiết bị sử dụng trong nhà. Bởi toàn bộ nước sử dụng cho ngôi nhà đều được lưu chữ dưới bể ngầm chính. Vì vậy việc vệ sinh an toàn nguồn nước liên quan mật thiết đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Do đó các hoạt động kiểm tra vệ sinh bể chứa nước cần phải được thực hiện định kỳ. Cũng như loại trừ các nguy cơ để bể nước ngầm ô nhiễm là điều vô cùng quan trọng.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm

Việc sử dụng nguồn nước bị ôi nhiễm trong một thời gian dài có thể khiến cho bạn mắc vấn đề về sức khỏe biểu hiện qua các triệu trứng như bồn nôn, mệt mỏi, giảm hồng cầu, bạch cầu, mắt mờ dần. Nguy hiểm hơn nếu nước bị ôi nhiễm quá nặng còn khiến cho mạch đập yếu mặt nhợt nhạt thâm tím.

Ngoài ra việc sử dụng nguồn nước bị ôi nhiễm, nhiễm vi khuẩn còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ngoài lây lan nhanh chóng, vô cùng nguy hiểm như: tiêu chảy, bại liệt, đau mắt, giun sán, viêm não, nấm tay chân…

ôi nhiễm nguồn nước

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước bị ôi nhiễm.

Để có thể phát hiện được nguồn nước bị ôi nhiễm ta có thể nhận biết được qua một số biểu hiện dưới đây:

dau hieu nhan biet ô nhiễm nguồn nước

  • Nước có mùi tanh, hoặc có màu vàng, nâu đỏ:
  • Nước có mùi nồng nặc khó chịu như là mùi của tuốc tẩy
  • Nước có mùi lạ khiến cho người dùng khó thở, buồn nôn
  • Nước có mùi thum thủm
  • Nước nổi váng trắn khi bơm ra chậu

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước

1. Do có con vật chết trong bể.

Đã có không ít hộ gia đình tá hỏa khi biết bể nước ngầm của mình có khá nhiều xương trắng xóa dưới bể, Đây có thể là xương chuột. Nguyên nhân dẫn đến việc này đó là do bể nước bị hở, vô chuột chui vào và bị rơi vào bể dẫn đến chết đuối và phân hủy trong bể nước. Dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh dịch nguy hiểm cho con người.

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này thì bạn cần phải thau rửa bể nước và vệ sinh lại bể cho sạch sẽ, Kiểm tra xem bể nước có lỗ hở nào không vầ bịt lại bằng xi măng để tránh cho chuột và côn trùng bò vào. Tốt nhất là bạn nên có thời gian để vệ sinh bể nước định kỳ, đảm bảo bể luôn được sạch sẽ.

thau rua be nuoc

2. Bể nước ngầm bị thấm

Thường thì vị trí của bể nước ngầm đều được đặt dưới đất. Chính vì vật mà bể có thể bị rò rỉ hoặc bị thấm từ bên ngoài vào. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sử dụng của gia định.  Và điều đặc biết đó là khi xây bể nước ngầm thì các hộ gia đình thường đặt cạnh bể phốt như vậy cũng khiến cho bể nước ngầm có thể bị thấm nước từ bể phốt gây cho bể nước có mùi thối.

 Để có thể biết được bể nước ngầm có bị ngấm từ ngoài vào không ta có thể kiểm tra bằng cách đánh dấu mực nước hiện tại của bể sau đó theo dõi, nước như mực nước mà cao hơn vạch chứng tỏ nước bị thấm từ ngoài vào. Ngược lại nước mà rút đi thì nước bị thấm ra ngoài.

Cách khắc phục:

Để có thể khắc phục được tình trạng này, ta có thể thuê đội thợ chấm thấm bể nước ăn đến để họ xử lý chống thấm lại bể nước cho mình. Còn nếu muỗn xử lý triệt để tình trạng này  bạn có thể di chuyển bể nước, hoặc thiết kế bể phốt ra một vị trí khác. Nếu do diện tích của gia đình không đủ rộng thì bạn có thể hút bể phốt sau chống thấm bể phốt để đề phòng bể phốt cũng bị rò rỉ.

Tham Khảo: Hướng dẫn xây dựng bể phốt đạt chuẩn

bể tự hoại 3 ngăn

3. Nguồn nước bị ô nhiễm

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ôi nhiễm bể nước ngầm không thể bỏ qua được đó chính là chất lượng của nguồn nước đầu vào. Tại những vùng nước bị ôi nhiễm, chứa nhiều cặn bẩn, thì khi tích tụ trong bể nước các tạp chất này sẽ bị lắng xuống đáy bể, nếu như  lâu ngày sẽ dẫn đến ôi nhiễm nguồn nước.

Cách khắc phục:

Thường xuyên kiểm tra bể nước và cần có một chế độ vệ sinh thau rửa bể nước định kỳ để đảm bảo loại bỏ được các tiềm ẩn gây ôi nhiễm nguồn nước.

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.