Thiết kế xây dựng nhà tiêu tự hoại ở nông thôn

Thiết kế xây dựng nhà tiêu tự hoại ở nông thôn
Rate this post

Với điều kiện kinh tế và xã hội ngày càng phát triển. Tại nước ta hiện nay  không chỉ các hộ dân thuộc khu vực thành thị mà hầu hết các hộ gia đình ở khu vực nông thôn cũng đang chuyển sang sử dụng nhà tiêu tự hoại. Thay cho kiểu nhà xí cũ (loại nhà xí dùng tro ủ lấy phân bón cho cây trồng).

Vậy đặc điểm của loại nhà tiêu tự hoại này là gì, có những ưu điểm ra sao trong cuộc sống sinh hoạt? Các bạn đang có nhu cầu cải tạo, xây mới nhà vệ sinh từ kiểu cũ sang kiểu tự hoại hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

Nhà tiêu tự hoại là gì?

Nhà tiêu tự hoại (hay hố xí tự hoại, hầm cầu tự hoại) là để chỉ chung cho hệ thống xử lý chất thải khép kín. Chất thải của con người qua bồn cầu, hố xí đưa xuống bể sẽ được các vi sinh vật trong bể phốt biến đổi thành bùn cặn và dần dần phần nước thải đã lọc sẽ thoát ra hệ thống cống nước bên ngoài.

Nhà vệ sinh tự hoại
Nhà vệ sinh tự hoại

Khác với nhà tiêu hay hố xí kiểu cũ thường bốc mùi hôi thối cho toàn bộ khu vực xung quanh gây ô nhiễm. Nhà tiêu tự hoại khép kín nên không có mùi, hoàn toàn sạch sẽ và không khiến chúng ta phải “bịt mũi” mỗi lần đi vệ sinh. Sử dụng nhà tiêu tự hoại sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và bảo vệ môi trường xung quanh.

Đặc điểm nhà tiêu tự hoại

+ Là nhà vệ sinh hiện đại, sử dụng nước sạch để xả, dội sau mỗi lần đi vệ sinh

+ Cần lắp đặt thiết bị bồn cầu, ống dẫn nước và hệ thống ống thoát chất thải

+ Cần xây dựng bể phốt ngầm bên dưới.

+ Thời gian xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mà bảo đảm sức khỏe và môi trường.

+ Phù hợp với những khu vực nông thôn không có nhu cầu sử dụng phân trực tiếp để bón cây.

nhà tiêu tự hoại ống bi

Nguyên lý hoạt động của nhà tiêu tự hoại

Như đã nêu ở trên, nhà tiêu tự hoại là một quy trình xử lý chất thải khép kín. Khác với nhà tiêu kiểu cũ, khi đi vệ sinh con người trực tiếp thải chất thải ra môi trường. Sau đó dùng tro, trấu đổ lên để ủ. Khi quá đầy mà chưa ủ đúng thời gian vẫn phải dọn đi nơi khác, đổ ra đồng, đổ ra vườn, rất mất vệ sinh mà lại ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe.

Nhưng nhà tiêu tự hoại thì sử dụng hệ thống bể phốt để chứa đựng chất thải. Các chất thải rắn hay lỏng của con người đều sẽ được các vi sinh vật trong bể chứa chuyển hóa và phân hủy thành các bùn cặn. Qua một quá trình lâu dài lượng nước thải được xử lý mới đổ ra ngoài. Hoàn toàn sạch sẽ mà không bốc mùi hôi thối.

cấu tạo bể phốt 3 ngăn
Nhà tiêu tự hoại có hệ thống bể phốt xử lý chất thải khép kín

Xây nhà tiêu tự hoại như thế nào ?

Khi xây dựng nhà tiêu tự hoại chúng ta cần quan tâm đến 2 phần trọng điểm. Đó là bể phốt ngầm bên dưới và hệ thống bên trên.

+ Bể phốt có thể được xây dựng theo cấu tạo bể phốt 2 ngăn hoặc bể phốt 3 ngăn tùy điều kiện và nhu cầu. Nếu không muốn xây bạn có thể tìm mua bể phốt bằng bê tông đúc sẵn hoặc bể phốt nhựa.

+ Nhà tiêu sẽ cần thiết bị bồn cầu và ống thoát chất thải xuống bể phốt. Hoặc nếu có diện tích rộng có thể kết hợp chung làm nhà tắm tiện lợi. Tuy vậy với điều kiện ở các vùng nông thôn khó khăn muốn chuyển đổi hoặc vùng núi thì chỉ nên lắp đặt một bộ bệ xí ngồi xổm hoặc bệ xí bệt và vòi nước là đã đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Xây bể phốt
Xây bể phốt cho nhà tiêu tự hoại

Các bước xây dựng nhà tiêu tự hoại:

Bước 1: Xây bể phốt

Nếu bạn chọn mua bể phốt bê tông đúc sẵn hoặc bể phốt nhựa thì chỉ cần lựa chọn vị trí và đưa xuống. Còn nếu xây bể phốt thì có 2 kiểu bể phốt: đó là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn.

Tham khảo: Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn cho hộ gia đình

Bước 2: Xây nhà tiêu

Khi xây dựng xong bể phốt sẽ đến bước hoàn thiện phần thô của nhà tiêu và lắp đặt các thiết bị như bồn cầu, vòi nước,.. Nếu có điều kiện có thể ốp lát gạch hoa để nhà tiêu trông sạch sẽ hơn.

Hướng dẫn sử dụng nhà tiêu tự hoại

+ Sử dụng nhà tiêu tự hoại cũng không khác biệt nhiều so với nhà tiêu kiểu cũ. Khi đi vệ sinh xong chúng ta cần thêm một thao tác “xả nước” để bồn cầu xả trôi chất thải xuống bể. Nếu ở vùng nông thôn, bạn có thể tận dụng nước giếng, hoặc nước mưa tích trữ để dội mà không cần sử dụng đến hệ thống nước sạch sinh hoạt.

+ Nếu sử dụng bể nước hoặc chum, vại chứa nước dội bồn cầu nên có nắp đậy và không nên tích trữ quá nhiều, tránh xảy ra tình trạng ruồi muỗi đẻ trứng, bọ gậy.

+ Thường xuyên quét dọn vệ sinh sạch sẽ nhà tiêu để hạn chế mùi hôi, tránh vi khuẩn gây hại và nấm mốc.

dọn nhà vệ sinh
Dọn dẹp nhà vệ sinh

+ Sử dụng giấy vệ sinh cần vứt vào xô rác, không vứt vào lỗ thoát bồn cầu. Không vứt các loại rác thải vào bệ xí.

+ Nếu bệ xí bị tắc thì sử dụng pittong hoặc móc sắt để kéo vật cản ra ngoài. Xả nước thật mạnh để đẩy trôi vật cản xuống.  

+ Nếu không thể xử lý tình trạng bị tắc, không nên cố thực hiện vì sẽ làm tình trạng tắc nghẽn trở nên trầm trọng hơn. Lúc này hãy liên hệ với đơn vị thông hút bể phốt tại Hưng Yên để khắc phục vấn đề hiệu quả.

Hình ảnh về nhà tiêu tự hoại ở nông thôn

nhà tiêu tự hoại nhà vệ sinh nông thôn nhà tiêu tự hoại nhà vệ sinh tự hoại

Trên đây là tổng hợp những thông tin về nhà tiêu tự hoại. Hy vọng rằng các gia đình có thể xây dựng được kiểu nhà vệ sinh sạch sẽ này để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống. Giúp bảo vệ sức khỏe và thân thiện với môi trường. 

 

 

 

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.