sư dụng phân hữu cơ vi sinh

Những việc làm bảo vệ môi trường XANH – SẠCH – ĐẸP

Những việc làm bảo vệ môi trường XANH – SẠCH – ĐẸP
Rate this post

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đòi hỏi mỗi cá nhân phải có ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường sống. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản nhưng góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của mỗi người.

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của mỗi công dân

Bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của toàn xã hội. Từ các cơ quan, đoàn thể, tổ chức cho đến cá nhân riêng biệt. Bởi tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Do đó, mỗi công dân cần nâng cao ý thức của mình. Đóng góp một phần công sức nhỏ vào việc giữ gìn và bảo vệ môi trường một cách toàn diện, hiệu quả.

Tổng hợp những việc làm bảo vệ môi trường

Tiết kiệm điện và nước

Lãng phí điện và nước cũng là cách làm gián tiếp khiến các tài nguyên môi trường bị cạn kiệt và ô nhiễm. Do đó, hãy tạo thói quen tiết kiệm điện và nước trong sinh hoạt hằng này. Không xả nước bừa bãi, sau khi sử dụng cần khóa vòi nước. Ngoài ra, hãy tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng.

tiết kiệm điện nước

Tiết kiệm điện và nước góp phần bảo vệ môi trường

Tích cực trồng cây xanh

Cây xanh không chỉ giúp điều hòa không khí, cung cấp môi trường sống cho các loài động – thực vật mà nó còn góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Do đó, tích cực trồng cây xanh, phủ xanh đồi trọc, hạn chế chặt phá rừng là những việc làm hiệu quả giúp nâng cao môi trường sống.

Ngoài ra, hãy xây dựng thói quen sử dụng các thiết bị nội thất trong nhà bằng các chất liệu thiên nhiên như tre, trúc hoặc gỗ công nghiệp để góp phần bảo vệ tài nguyên rừng.

Rút phích khỏi ổ cắm

Việc để các thiết bị gia dụng trong tình trạng “chờ” sẽ tiêu tốn một lượng điện lớn. Do đó, khi không sử dụng, các bạn hãy rút các thiết bị như máy vi tính, máy sấy tóc, sạc điện thoại,….ra khỏi ổ cắm.

Sử dụng chất liệu từ thiên nhiên

Các loại hóa chất cũng như thuốc bảo vệ thực vật đang “âm thầm” giết chết chúng ta. Chúng là thủ phạm dẫn đến các bệnh nguy hiểm như não, ung thư. Do đó, thay vì sử dụng các sản phẩm từ các chất hóa học các bạn hãy dùng các loại mỹ phẩm, phân vi sinh,…..để góp phần bảo vệ môi trường.

sư dụng phân hữu cơ vi sinh

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh

Dùng năng lượng sạch

Năng lượng gió, năng lượng mặt trời,…..là những nguồn năng lượng sạch và vô cùng an toàn. Do đó, sử dụng năng lượng sạch cũng mà một trong những việc làm bảo vệ môi trường hiệu quả.

Việc sản xuất và tiêu thụ các nguồn năng lượng tự nhiên không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Không phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Từ đó giúp môi trường sống luôn trong lành.

Hạn chế sử dụng bao nilon

Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, túi nilon là một trong những vật dụng quen thuộc được sử dụng phổ biến hiện nay, nhất là trong quá trình đựng và lưu trữ thực phẩm. Tuy nhiên, túi nilon rất khó để phân hủy, thời gian chúng tồn tại trong môi trường có thể lên đến hàng trăm năm. Ngoài ra, việc sản xuất túi nilon cũng tốn kém nhiên liệu. Do đó, hãy tập thói quen sử dụng túi giấy, túi vải hoặc các loại lá để gói sản phẩm thay vì sử dụng túi nilon.

hạn chế sử dụng túi nilon

Hạn chế sử dụng túi nilon

Tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Do đó mỗi người cần tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mình. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng nên rèn luyện ý thức tự giác và tuyên truyền cho các bé hiểu về những việc làm bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

Vứt rác đúng nơi quy định

Xả rác bừa bãi là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất và nước. Đặc biệt hiện nay tại các khu du lịch biển, nhiều du khách sau khi sử dụng đồ uống, thức ăn đã không ngần ngại xả rác ở bờ biển. Chính những thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Do đó, những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, thu gom và phân loại rác trước khi xử lý,…..là điều quan trọng và cần thiết.

Di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Ô tô, xe máy,…..là những phương tiện di chuyển được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, khí thải từ các phương tiện này lại gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng. Do đó, việc phát triển giao thông công cộng, hạn chế phương tiện di chuyển cá nhân được xem là giải pháp lý tưởng giúp giảm thiểu tối đa lượng khí thải độc hại.

di chuyển bằng phương tiện công cộng

Di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Trên đây là tổng hợp những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản nhưng hiệu quả. Mỗi người cần tự nâng cao ý thức và trách nhiệm của bản thân để cùng chung tay xây dựng môi trường sống ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Tống Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published.