thiet-ke-nha-ve-sinh-5m2-dep-1

So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối | Nên chọn loại thiết bị nào ?

So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối | Nên chọn loại thiết bị nào ?
Rate this post

Bồn cầu là thiết bị vệ sinh thông dụng trong mỗi gia đình. Với công nghệ hiện đại rất nhiều sản phẩm mới đã ra mắt với mẫu mã đa dạng cùng mức giá hợp lý. Nhưng cơ bản nhất vẫn là các loại bồn cầu bệt. Hãy cùng so sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối qua bài viết dưới đây để có thể lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp với ngôi nhà của mình.

Bồn cầu 1 khối 2 khối là gì

Bồn cầu 1 khối và 2 khối đều thuộc loại bồn cầu bệt (hay bệ xí bệt) khác với bồn cầu xổm. Sản phẩm này là thiết bị vệ sinh quan trọng xuất hiện trong hầu hết mọi ngôi nhà có công trình phụ khép kín.

Khi mà đời sống con người hiện đại từ bỏ thói quen đi vệ sinh ngoài đồng, ngoài vườn hay nhà vệ sinh cũ sang xây dựng bể xí tự hoại thì bồn cầu bệt đã là một thiết bị vệ sinh không thể thiếu.

So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối

Cấu tạo của bồn cầu 1 khối và 2 khối

Cấu tạo chung của các loại bồn cầu tự hoại đều bao gồm một bệ ngồi và một két nước.

  • Két nước (hay thùng chứa nước): Là bộ phận trữ nước sạch dùng để xả chất thải sau khi đi vệ sinh
  • Bệ ngồi; Là bệ đỡ cho thùng nước và là nơi con người sử dụng chính

Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Với bồn cầu 1 khối thì 2 bộ phận này được đúc nguyên bản kết hợp với nhau thành 1 khối. Không thể tách rời ra được. Do đó nó có khối lượng tổng thể khá nặng. Việc vận chuyển sẽ tốn nhiều công sức vất vả hơn bồn cầu 2 khối.

So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối
Bồn cầu 1 khối

Cấu tạo bồn cầu 2 khối

Bồn cầu 2 khối có cấu tạo gồm bệ ngồi vệ sinh và két nước được làm riêng biệt, có thể tách rời ra. Cấu tạo này giúp bồn cầu 2 khối có thể vận chuyển thuận tiện. Lắp đặt đơn giản hơn so với bồn cầu 1 khối. Đồng thời việc sửa chữa những sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng cũng dễ dàng hơn.

Bồn cầu 2 khối
Bồn cầu 2 khối

 Công năng sử dụng

Dù là loại bồn cầu 1 khối hay 2 khối thì khi sử dụng chúng cũng đều là nơi để con người đi vệ sinh. Chất thải được xả từ két nước với áp lực mạnh bị đẩy vào cống thoát bồn càu xuống bể phốt.

Tuy vậy thì bồn cầu 1 khối xả nước êm và sạch hơn bồn cầu 2 khối. Bồn cầu 2 khối xả nước xoáy nên sẽ gây tiếng ồn hơn bồn cầu 1 khối.

 Tính thẩm mỹ

Các vật dụng có ngôn ngữ thiết kế liền khối đang rất được ưa chuộng và đạt thẩm mỹ cao. Bạn có thể nhìn thấy ngôn ngữ này từ các đồ dùng như quần áo thời trang cao cấp, điện thoại thông minh, xe hơi xa xỉ… Tất cả những thiết kế liền mạch và đồng nhất đều là ngôn ngữ thiết kế mới của thế kỷ 21.

Và chiếc bồn cầu 1 khối liền lạc cũng sẽ mang dáng vẻ sang trọng, hiện đại hơn so với bồn cầu 2 khối. Thiết kế và sản xuất bồn cầu 1 khối cũng phức tạp và mất thời gian hơn. Đổi lại giá trị thẩm mỹ nó mang lại cho phòng tắm của những căn hộ hiện đại là không thể phủ nhận.

Nhà tắm
Bồn cầu 1 khối trong không gian nhà tắm hiện đại

Còn với những căn nhà mang kiến trúc cổ điển và truyền thống, họ vẫn đề cao sử dụng bồn cầu 2 khối để tôn thêm vẻ cổ kính cho tổng thể kiến trúc.

Nhà tắm
Bồn cầu 2 khối trong nhà tắm cổ điển

Kích thước bồn cầu 1 khối và 2 khối 

Kích thước bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 1 khối có kích thước nhỏ nhất từ  760x380x650(mm) 

Kích thước bồn cầu 1 khối
Kích thước bồn cầu 1 khối

Ngoài ra còn có các kích thước phổ thông sau đây:

Loại bồn cầu Kích thước (DxRxC)
Bồn cầu 1 khối cỡ nhỏ 760x380x650
780x640x390
Bồn cầu 1 khối cỡ vừa 809x475x615
809x475x720
Bồn cầu 1 khối cỡ lớn 810x424x642
810x450x680

 Khi so sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối về mặt kích thước thì có thể thấy rõ bồn cầu 1 khối có kích thước lớn hơn. do vậy để lắt đặt sản phẩm này bạn cần tính toán được diện tích nhà vệ sinh phù hợp. Tránh lắp đặt với không gian hẹp sẽ gây chật chội và vướng víu, bất tiện

Kích thước bồn cầu 2 khối

Bồn cầu 2 khối thường có kích thước tương đương bồn cầu 1 khối. Nhưng vì đặc tính thiết kế rời nên chúng thường trông cồng kềnh hơn bồn cầu 1 khối.

So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối
Kích thước bồn cầu 2 khối

Ngoài ra còn có các kích thước phổ biến sau đây

Loại bồn cầu Kích thước (DxRxC)
Bồn cầu 2 khối cỡ nhỏ 744x365x740
750x772x440
Bồn cầu 2 khối cỡ vừa 756x727x390
756x727x420
Bồn cầu 2 khối cỡ lớn 765x650x370
770x696x390

Cách lắp đặt bồn cầu 1 khối và 2 khối

Cách lắp đặt bồn cầu 1 khối

Cách lắp đặt bồn cầu 1 khối rất đơn giản nhưng cần nắm được các khía cạnh chuyên môn. Vì bồn cầu loại này có cấu tạo liền mạch nên khá dễ dàng để có thể tự lắp đặt được. Chỉ cần chuẩn bị một số dụng cụ đơn giản là ai cũng có thể tự thực hành theo ý mình.

Cách lắp bồn cầu 2 khối

Khi tiến hành lắp đặt bồn cầu 2 khối thì chúng ta cần lưu ý hơn so với bồn cầu 1 khối. Đó là cần thiết kế đường nước và vị trí phù hợp.

Bước đầu tiên là lắp đặt bệ ngồi đúng chuẩn vào lỗ thoát nước. Sau đó tiến hành lắp két nước thật chuẩn vị trí vào bệ ngồi.

Giá bồn cầu 1 khối và 2 khối

So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối về giá cả từng loại. Giá của bồn cầu 1 khối cao hơn nhiều so với bồn cầu 2 khối.

Giá bồn cầu 1 khối

Vì có thiết kế liền mạch và đẹp mang tính sang trọng. Cùng với khả năng chế tạo ra nó kì công hơn nên giá của bồn cầu 1 khối cao hơn bồn cầu 2 khối. Bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 1 khối được thiết kế và sản xuất phức tạp, kì công hơn bồn cầu 2 khối. Do vậy nó có giá thành cao hơn. Vì vậy bồn cầu 1 khối thường áp dụng cho những gia đình có điều kiện. Với hệ thống thiết bị vệ sinh phòng tắm hiện đại và sang trọng.

Giá bồn cầu 1 khối dao động từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng tùy loại.

Giá bồn cầu 2 khối

Với đặc tính cơ bản, thông dụng, sản xuất dễ dàng vói số lượng lớn nên bồn cầu 2 khối có giá thành mềm hơn kha khá với bồn cầu 1 khối. Và nó được sử dụng cơ bản trong hầu khắp các công trình nhà ở, cơ quan, xí nghiệp….

Bảng giá bồn cầu
Bảng giá bồn cầu

Nên mua bồn cầu 1 khối hay 2 khối

Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng đang băn khoăn đặt ra. Vì họ phân vân giữa 2 loại bồn cầu này. Mỗi loại bồn cầu lại có những đặc tính riêng mà khách hàng nên chọn bồn cầu 1 khối hay 2 khối thì nên cân nhắc những yếu tố sau:

  • Bồn cầu 1 khối thì đem đến tính thẩm mỹ, độ sang trọng và ăn khớp với tổng thể không gian. Tuy nhiên lại có giá thành cao và yêu cầu đòi hỏi về mặt kĩ thuật xây dựng
  • Bồn cầu 2 khối thì tiện dụng trong lắp đặt và có giá rẻ. Tuy nhiên vệ sinh lau chùi khó khăn và tính thẩm mỹ không cao .

Đây là các loại bồn cầu thông dụng nhất hiện nay. Sử dụng loại nào là tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng tài chính của bạn. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.