Tắc cống – Cách khắc phục và xử lý

Tắc cống – Cách khắc phục và xử lý
Rate this post

 

Thông tắc cống

Đối với các bà nội trợ, sự cố khó chịu nhất có lẽ là việc cống bồn rửa bát bị tắc gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến việc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, mỗi lần như vậy ta nếu nghiêm trọng ta lại phải nhờ đến các cong ty ve sinh , làm mất thời gian và tiền bạc. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đó như thế nào và đặc biệt là sao cho không bị tắc lại sau một thời gian sử dụng. Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích.

 

* Nguyên nhân

 

Nguyên nhân gây tắc cống thoát của bồn rửa bát là do: dầu mỡ thừa, bọt nước rửa bát, xà phòng, thứ ăn thừa kết hợp với nhau chảy ra sông Tô Lịch, tạo thành một hỗn hợp cứng như đá vôi. Điều này gây khó khăn cho việc thong tac cong.

 

* Cách khắc phục:

 

Hạn chế các nguyên nhân gây ra tắc cống: thức ăn thừa, mỡ, xà phòng bằng cách:

 

Kiểm tra lại lưới lọc rác ở bồn rủa: mắt lưới lọc quá to nên các hạt cơm có thể chui qua. Ta cần thay ngay bằng loại lưới lọc có mắt nhỏ, tốt nhất là ra cửa hàng mua loại bằng thép không gỉ có khoan các lỗ nhỏ như đầu que tăm.

Lau sạch mỡ thừa ở bát đĩa – hạn chế dầu mỡ chui vào đường ống và tích tụ trong đó.

Hàng tuần nên đun một ấm nứoc sôi 100oc rồi đổ vào đường ống để nó đấy hết các dầu mỡ thừa đọng lại.

Lắp đặt ga thu dầu mỡ thừa

 

Cách 1: xây mới Ga thu dầu mỡ thừa: cách này chỉ áp dụng cho các nhà xây mới, tại vị trí chậu rửa ta đào xuống đất một hố khoảng 50x50x50cm ống nước vào trực tiếp từ chậu rửa. đầu ống ra dùng ống từ F76mm trở lên, một đầu cụp xuống (giống bể phốt) để giữ lại dầu mỡ và bọt xà phòng. Mình đi nhiều (lăp điện cho các nhà mới) thấy có nhiều nhà xây nổi bằng cách ghép các viên gạch lát nền Granit vào, trông cũng khá ổn). Nắp đậy đổ bê tông mỏng có tay cầm để khoảng 6 tháng mở ra múc 1 lần (khá bẩn và nhiều dầu mỡ đóng vón đấy). Khi đậy nắp nên mua 1 lọ Silicon trít xung quanh cho kín.

Cách 2: Mua 1 thùng rác hình vuông có nắp đậy, mua ống tiền phong F35mm hoặc 42mm, lỗ vào đục trên nắp, cho thẳng nước từ chậu rửa xuống, đầu ra khoan một lỗ ở bên hông cách mép thùng khoảng 10cm, lắp cút cho cụp xuống khoảng 10-15cm tùy độ sâu của thùng. như vậy ta có 1 ga lắng nổi bằng nhựa có thể đặt ngay dưới chậu rửa. không bao giờ lo bị tắc ống. Cái này mình đã làm mấy cái cho người quen rồi, dùng rất hiệu quả, lúc nào rỗi chụp ảnh post lên cho các bác xem.

Chú ý : phần ống ra  khoét lỗ D35mm, mua 1 măng sông ren trong, 1 măng sông ren ngoài Tiền phong D35mm, cắt một miếng săm xe máy làm đệm cao su tránh rò nước, vặn 2 măng sông trên trong và ren ngoài qua lỗ khót là ra có đầu ra thoát nước

 

Chúc các bạn thành công!

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.