ban thiet ke be tu hoai 2 ngăn

Hướng dẫn thiết kế và xây dựng bể tự hoại 2 ngăn

Hướng dẫn thiết kế và xây dựng bể tự hoại 2 ngăn
Rate this post

Bể phốt là gì?

Bể phốt là bể chứa những chất thải từ bồn cầu đổ xuống.  Đây là bể xử lý chất thải của mỗi công trình nhà ở. Sau một thời gian chất thải sẽ phân hủy thành dạng lỏng và được lắng, lọc sau đó thải ra môi trường theo ống thoát.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể tự hoại 2 ngăn

Nhắc đến nhà vệ sinh thì không thể nào không nhắc đến bể phốt. Đây là hai thứ không thể thiếu được ở trong mỗi gia đình. Vì thế mà việc xây dựng nhà vệ sinh cũng như thiết kế bể phốt sao cho phù với với nhu cầu cũng như đặt bể phốt hợp phong thủy vô cùng quan trọng.

Tham Khảo: Vị trí đặt bể phốt trong nhà ống hợp phong phủy

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn gồm 2 ngăn,

+ Ngăn chứa chất thải, ngăn này có diện tích 2/3.

+ Ngăn lắng. ngăn này sẽ chiếm nốt điện tích còn lại 1/3 bể

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Khi đi vệ sinh, chất thải và lượng nước thải sẽ được bồn cầu xả trực tiếp xuống bể thông qua đường ống dẫn vào ngăn chứa. Ở ngăn chứa chất thải sẽ sẽ được phân hủy nhờ vào các vi khuẩn có lợi như nấm men vi sinh, trong bể. Sau đó chất thải sẽ được chuyển hóa thành bùn cặn. Những tạp chất còn lại sẽ lơ lửng ở mặt phía trên, sau đó sẽ được đưa qua bể lắng bằng ống dẫn giữa hai ngăn.

Khi chất thải đã qua ngăn lắng, sau một thời gian chất cặn bã sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Còn nước sẽ được đưa ra hố gas và thải ra bên ngoài cống theo đường thoát chất thải. Thường nước được thải ra sau quá trình xử lý sẽ có màu trong hơn và không có mùi nặng như ban đầu. (Mẹo: Đối với những hộ dân trồng cây, việc sử dụng nước này để tưới cây sẽ rất tốt, giúp cây phát triển tốt hơn.)

Sơ đồ bản vẽ thiết kế của bể tự hoại 2 ngăn

Để có thể xây dựng được một bể phốt 2 ngăn phù hợp với nhu cầu sử dụng cửa gia đình, tránh tràn bể hay xây thừa thãi. Thì bạn cần phải dựa vào số lượng người sử dụng của gia đình để tính toán sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo dưới đây

be tu hoai 2 ngan

Bảng thống kế

Bản vẽ thiết kế bể phốt 2 ngăn

ban thiet ke be tu hoai 2 ngăn

Bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

ban thiet ke be tu hoai 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn sau khi thi công

Quy trình xây dựng bể phốt 2 ngăn

Để xây được bể phốt trước tiên bạn cần phải xác định bản vẽ đã thiết kế như trên là chuẩn và không cần phải gì nữa.

Bước 1 : Đào hố cho bể phốt.

Bạn cần phải đào một cái hố có kích thước chuẩn như trên bản vẽ đã thiết kế

Bước 2 : Xây dựng bể phốt.

Sau khi đã đào hố xong ra tiếng hành xây dựng bể phốt. Nguyên liệu xây bể tự hoại 2 ngăn có thể tùy thuộc vào mỗi gia đình thường sử dụng bằng gạch. Ta tiến hành xây theo bản vẽ. Trước tiên ta xây tường tạo khung cho bể phốt. Tiếp theo đó là xây ngăn chia bể phốt. Ngăn đầu tiền là ngăn chứa có diện tích 2/3 bể.  ngăn còn lại là ngăn lọc bằng 1/3 bể.

Tham Khảo: Hướng dẫn thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn đạt chuẩn

bể tự hoại 3 ngăn

Ngoài việc xây bể phốt thủ công, hiện nay trên thị trường có nhiều loại bể phốt được tạo sẵn. Chỉ cần đào đúng kích thước vừa với bể phốt đã đặt, sau đó đặt bể xuống là xong.

Bước 3 : Lắp đặt đường ống thoát chất thải cho bể.

Khi đã hoàn thiện xong bể, bạn cần phải đó đạc và đi đường ống thoát nước thải từ nhà vệ sinh vào bể sao cho hợp lý. Phải có độ dốc để chất thải có thể thoát một cách dễ dàng.

Bước 4 : San lấp mặt bằng.

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các bước trên. Việc cuối cùng cần phải làm là kiểm tra lại hệ thống bể cũng như đường ống một lần nữa. Sau đó tiến hành lắp đất san lấp mặt bằng. Trong quá trình san lấp cần chú ý đến độ ẩm của đất. Tránh đàm nén quá chặt gây vỡ bể.

Quản Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.